Nga và NATO: Hục hặc chuyện “gián điệp”

Thứ Ba, 12/05/2015 09:06  | 

|

(CAO) Quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang căng thẳng xung quanh chuyện NATO trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga tại trụ sở tổ chức này ở Brussels, Bỉ. NATO cáo buộc nhiều thành viên trong phái đoàn Nga là nhân viên tình báo.

Tờ Guardian (Anh) cho biết, theo quy định, phái đoàn ngoại giao của những nước không phải thành viên của tổ chức này tại trụ sở NATO bị khống chế ở mức 30 người. Nga là phái đoàn duy nhất có số thành viên trên 30.

Một nguồn tin từ Brussels tiết lộ với Guardian, số thành viên phái đoàn Nga tại NATO lên đến 61 người. Thậm chí có nguồn tin cho rằng, thực tế con số lên đến 90.

Trả lời phỏng vấn với Guardian, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cáo buộc thời gian gần đây, Nga tăng cường hoạt động của máy bay chiến đấu trên không phận biển Đen, biển Baltic và vùng biển Na Uy khiến máy bay tổ chức quân sự này phải xuất kích để ngăn chặn. 

Trụ sở NATO tại Brussels. Phái đoàn Nga có mặt đông đảo tại đây bị NATO cáo buộc nhiều thành viên là gián điệp 

Nhằm giảm thiểu đối đầu, ông Stoltenberg cho biết NATO đã khôi phục đường dây nóng với Nga như thời Chiến tranh lạnh nhằm “giảm thiểu rủi ro và tránh những hiểu lầm không đáng”.

Đường dây nóng này sẽ là kênh liên lạc trực tiếp giữa NATO và quân đội Nga, khi có tình huống bất thường xảy ra hai bên sẽ điện đàm để “tình hình không vượt khỏi tầm kiểm soát” - ông Stoltenberg nhấn mạnh. Đường dây này được NATO kỳ vọng sẽ hoạt động thông suốt và hiệu quả 24/7.

Việc thiết lập đường dây nóng với Nga đi cùng biện pháp giám sát an ninh nghiêm ngặt mà NATO áp lên phái đoàn ngoại giao của Moscow tại trụ sở của tổ chức này ở Brussels. Hiện chỉ có 4 nhân viên ngoại giao của Nga ở NATO là đại sứ Alexander Grushko, phó đại sứ, thư ký và lái xe của ông là không bị an ninh “kèm cặp”.

Nga chưa phản ứng trước trả lời của ông Stoltenberg trên tờ Guardian. Tuy nhiên, qua việc trục xuất và thiết lập đường dây nóng cho thấy bất đồng và nghi kỵ giữa hai bên ngày càng xấu đi theo đà tiến triển của khủng hoảng tại Ukraine.

Sự hục hặc này thể hiện rõ qua cáo buộc của Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho câu kết trong bài phỏng vấn với Guardian “Nga có vai trò, trách nhiệm đặc biệt trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine khi họ tiếp tục cung cấp và hỗ trợ cho quân ly khai miền đông khi có một giai đoạn dài cung cấp thiết bị như hệ thống phòng không, đạn pháo, xe tăng cũng như tham gia đào tạo phiến quân...”.

Nga đã nhiều lần bác bỏ những luận điệu dạng này của NATO. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang