Hai ông Biden và Tập Cận Bình sẽ họp thượng đỉnh trong bối cảnh căng thẳng

Thứ Năm, 07/10/2021 12:05  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 7-10, AAP đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc để lãnh đạo cấp cao của hai bên tổ chức một cuộc gặp trực tuyến trước cuối năm nay.

Cuộc gặp kín tại thành phố Zurich của Thụy Sĩ giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ sau cuộc gặp ở Alaska vào tháng 3.

Các quan chức Mỹ đã gợi ý cuộc gặp là sự tiếp nối từ cuộc điện đàm ngày 9-9 của Tổng thống Mỹ - Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng cho biết ông Sullivan nêu quan ngại về các vấn đề gây tranh cãi như hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như nhân quyền và lập trường của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan.

Bắc Kinh và Washington cho biết các cuộc đàm phán, kéo dài sáu giờ, mang tính xây dựng và thẳng thắn.

Một quan chức Mỹ nói với các phóng viên: "Chúng tôi đã có một thỏa thuận về nguyên tắc để tổ chức một cuộc gặp song phương (thượng đỉnh) trực tuyến trước cuối năm nay".

Ông Tập và Biden trong 1 lần gặp mặt - Ảnh: AAP

Khi được hỏi thêm chi tiết, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Chúng tôi vẫn đang làm việc để xem nó sẽ như thế nào, khi nào và tất nhiên là để bàn thảo những chi tiết chuẩn bị cuối cùng".

Những đồn đoán ban đầu cho rằng Tập và Biden có thể gặp nhau trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10, nhưng ông Tập đã không rời Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng ông Trì đã nói với Sullivan rằng đối đầu sẽ gây thiệt hại cho cả hai nước và thế giới.

"Hai bên nhất trí hành động ... để tăng cường liên lạc chiến lược, quản lý đúng đắn các khác biệt, tránh xung đột và đối đầu" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang