Canada cấm thiết bị 5G của Huawei

Thứ Sáu, 20/05/2022 11:39  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 20-5, CNN đưa tin Canada lên kế hoạch cấm sử dụng thiết bị 5G của các công ty công nghệ viễn thông của Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE để bảo vệ an ninh quốc gia.

"Chúng tôi dự định loại trừ Huawei và ZTE khỏi mạng 5G của chúng tôi" - Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Canada - Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Ottawa. "Các nhà cung cấp đã lắp đặt thiết bị này sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ thiết bị theo kế hoạch mà chúng tôi thông báo hôm nay".

Champagne nói thêm rằng các công ty sẽ được yêu cầu loại bỏ thiết bị 5G của họ cho đến hạn vào tháng 6-2024. Các công ty sử dụng thiết bị 4G của các công ty này phải loại bỏ chúng vào thời hạn đến cuối năm 2027.

Quyết định - được nhiều người mong đợi - đã bị trì hoãn trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc. Phần còn lại trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn - bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Anh, Úc và New Zealand đã cấm thiết bị của các công ty này.

Vào tháng 9 năm 2018, Canada lần đầu tiên tuyên bố sẽ xem xét các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị của Huawei.

Sau đó vào tháng 12 cùng năm, Giám đốc tài chính Huawei – Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada theo lệnh của Hoa Kỳ, tạo ra một cuộc tranh chấp kéo dài với Trung Quốc và cuối cùng đã kết thúc vào tháng 9 năm ngoái với việc trả tự do cho bà Chu.

Sau vụ bắt giữ bà Chu, hai người Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ và bị buộc tội gián điệp. Hai người đàn ông này đã được thả cùng ngày với bà Chu.

Canada cấm cửa thiết bị của Huawei 

Hiện căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đã phần nào lắng dịu. Hôm 18-5, Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh hạn chế 3 năm đối với nhập khẩu hạt cải dầu của Canada, đảo ngược những gì được coi là động thái trả đũa đối với vụ bắt giữ bà Chu.

Quyết định của Canada được đưa ra sau khi các công ty viễn thông ở Canada đã chọn sử dụng phần cứng 5G của các công ty khác. ZTE đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Alykhan Velshi, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Canadian Broadcasting Corp rằng công ty vẫn đang chờ nghe "loại mối đe dọa an ninh quốc gia mà họ nghĩ Huawei sẽ gây ra là gì".

Velshi cho biết Huawei vẫn có 1.500 nhân viên ở Canada, chủ yếu là nghiên cứu và phát triển, đồng thời bán các sản phẩm như điện thoại di động và sẽ tiếp tục như vậy.

Vào năm 2020, Bell Canada và đối thủ Telus Corp - hai trong số những nhà cung cấp không dây lớn nhất - đã hợp tác với Ericsson của Thụy Điển và Nokia Oyj của Phần Lan để xây dựng mạng viễn thông thế hệ thứ năm (5G), từ bỏ Huawei cho dự án mặc dù sử dụng thiết bị 4G của Huawei.

Ngoài lệnh cấm, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết Canada sẽ soạn thảo luật mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng tài chính, viễn thông, năng lượng và giao thông quan trọng khỏi các mối đe dọa mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang