Khủng hoảng Ukraine đẩy giá dầu cao nhất trong 7 năm, lên 99,38 USD/thùng

Thứ Tư, 23/02/2022 11:16  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 23-2, BBC đưa tin giá dầu và khí đốt đang tăng trên bình diện toàn cầu do lo ngại cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga sẽ làm gián đoạn nguồn cung.

Theo đó, giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong 7 năm lên mức 99,38 USD/thùng vào ngày 22-2.

Nga đã điều quân vào hai khu vực do quân ly khai trấn giữ ở phía đông Ukraine sau khi Nga công nhận các khu vực này là các quốc gia độc lập.

Các cường quốc phương Tây đã áp đặt hoặc đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai sau Saudi Arabia. Nga cũng là nước sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới.

Sue Trinh đến từ Manulife Investment Management cho biết các lệnh trừng phạt buộc Nga cung cấp ít dầu thô hoặc khí đốt tự nhiên hơn sẽ có "tác động đáng kể" đến giá dầu và nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu đã tăng trong nhiều tháng, tiếp tục tăng hơn 10% kể từ đầu tháng 2.

Maike Currie - Giám đốc đầu tư tại Fidelity International cho biết giá dầu có thể lên trên 100 USD/thùng do sự kết hợp của cuộc khủng hoảng Ukraine, mùa đông lạnh giá ở Mỹ và sự thiếu hụt đầu tư vào nguồn cung dầu khí trên thế giới.

Bà nói: “Cứ 10 thùng dầu được tiêu thụ trên toàn cầu thì có 1 thùng dầu từ Nga, vì vậy nước này là nhân tố chính khi nói đến giá dầu, và tất nhiên, nó thực sự sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng” - bà nói.

Giá dầu tăng mạnh vì khủng hoảng Nga - Ukraine - Ảnh: BBC

Hầu hết dầu và khí đốt mà Anh nhập khẩu không đến từ Nga, nhưng nếu nguồn cung của Nga bị hạn chế, giá dầu bán buôn có thể sẽ tăng trên khắp thế giới.

Nga đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU trong nhiều năm, nhưng chúng sẽ được tăng cường, ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính, công nghệ như chip và cá nhân.

Hôm 21-2, Vương quốc Anh đã trừng phạt 5 ngân hàng và 3 tỷ phú Nga, và các cường quốc khác sẽ áp dụng hình phạt của riêng họ.

Căng thẳng gia tăng đã khiến các nhà đầu tư lo lắng vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phục hồi sau tác động của Covid-19.

Song Seng Wun - chuyên gia kinh tế tại CIMB Private Banking cho biết mối đe dọa chiến tranh luôn hiện hữu trong tâm trí các nhà đầu tư, khiến các thị trường chìm trong "sắc đỏ".

Ông nói với BBC: “Có những lo ngại rằng chi phí vận chuyển và hàng hóa vốn đã ở mức cao, sẽ tăng cao hơn do cung - cầu bị gián đoạn” - ông nói với BBC.

Russ Mold - Giám đốc đầu tư tại AJ Bell cho biết các nhà đầu tư đã bán phá giá cổ phiếu của các nhà sản xuất hàng hóa "đặc biệt là những người có liên quan đến Nga hoặc Ukraine - cũng như cổ phiếu công nghệ và du lịch".

Bình luận (0)

Lên đầu trang