Chính quyền Trump trừng phạt Nga về vụ đầu độc Skripal

Thứ Năm, 09/08/2018 11:29  | Minh Phương

|

(CAO) Hôm 9-8, Reuters đưa tin Washington vừa thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào cuối tháng 8, sau khi xác định rằng Moscow đã sử dụng một chất độc thần kinh chống lại cựu điệp viên Nga và con gái ông ta ở Vương quốc Anh.

Một quan chức ngoại giao Mỹ cấp cao được Reuters dẫn lời cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho điện Kremlin về lệnh trừng phạt mới vào sáng thứ tư.

Sergei Skripal, cựu đại tá trong cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga cùng con gái 33 tuổi, Yulia, được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế ở thành phố Salisbury, miền nam nước Anh hồi tháng 3. Các nhà điều tra sau đó phát hiện dấu vết dạng lỏng của chất độc thần kinh Novichok ở trước cửa nhà ông ta.

Yulia Skripal đã được ra viện hồi tháng 4 và cha cô cũng bình phục sau đó và đã trở về nhà sau 1 tháng.

Các quốc gia châu Âu và Mỹ đã trục xuất 100 nhà ngoại giao Nga sau vụ tấn công, động thái mạnh mẽ nhất của tổng thống Donald Trump chống lại Nga kể từ khi ông nhậm chức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói đã có quyết định rằng Nga “vi phạm luật quốc tế trong sử dụng vũ khí sinh hay hóa học, hoặc sử dụng các vũ khí sinh hay hóa học chết người chống lại dân mình". 

Cảnh sát canh gác bên ngoài nhà của Sergei Skripal ở Salisbury, Vương quốc Anh hôm 19-7-2018 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những trừng phạt mới sẽ nhắm vào những hàng hóa nhạy cảm được an ninh quốc gia kiểm soát. Tuy nhiên, sẽ có miễn trừ đối với các hoạt động bay ngoài không gian, hợp tác không gian của chính phủ, và các lĩnh vực an toàn hành khách hàng không thương mại, sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp.

Một loạt lệnh trừng phạt thứ hai sẽ được áp dụng sau 90 ngày nếu Nga không “đảm bảo đáng tin cậy” rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép tiến hành các cuộc thanh tra của những thanh sát viên Liên hiệp quốc hay các nhóm giám sát quốc tế.

Phản ứng với thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, trên Twitter hôm thứ tư, Dmitry Polyanskiy, phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hiệp quốc đã phản đối các lệnh trừng phạt.

Ông viết” Vở kịch vô lý tiếp diễn. Không có bằng chứng, không có manh mối, không logic, không có giả định vô tội, chỉ có khả năng xảy ra cao. Chỉ có một quy tắc: mọi thứ đổ lên đầu Nga, bất kể nó vô lý và giả tạo đến mức nào. Hãy để chúng tôi hoan nghênh những trừng phạt của Mỹ”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang