Chủ tịch Trung Quốc giục các bên kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên

Chủ Nhật, 13/08/2017 07:13  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 12-8, BBC đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc giục tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Triều Tiên tránh “các lời nói và hành động” có thể làm tồi tệ thêm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Động thái này được đưa ra sau khi cộng đồng quốc tế tuần qua chứng kiến màn “khẩu chiến” giữa hai bên xung quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ đã dọa sẽ nhấn chìm Triều Tiên “trong hỏa lực và sự cuồng nộ” nếu nước này dám có những hành động khiêu khích.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết “Trung Quốc và Mỹ đã đồng thuận trên quan điểm rằng Triều Tiên phải chấm dứt những hành động khiêu khích và leo thang nếu muốn tình hình được lắng dịu.

Tối qua 11-8, viết trên Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo với đại ý rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho việc tấn công, “đạn đã lên nòng” chờ sẵn nếu Triều Tiên dám có những bước đi khiêu khích mới.

Trước đó, chỉ trong vòng tháng 7, Triều Tiên đã 2 lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với tầm bắn lý thuyết được các chuyên gia nhận định có thể vươn đến bờ tây nước Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao trong thời gian qua - Ảnh: CNN

Mới đây tờ Washington Post cũng dẫn một báo cáo tình báo nhận định Triều Tiên nay đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn lên tên lửa liên lục địa. Chính điều này đã khiến chính quyền Washington “nổi đóa” những ngày qua.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp lệnh trừng phạt nghiêm ngặt, cấm các mặt hàng từ quặng sắt đến thủy sản của Triều Tiên được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đáp lại Bình Nhưỡng cho biết nếu Mỹ khiêu khích, họ sẽ phóng tên lửa đến đảo Guam, nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trước tình hình căng thẳng đó, chính quyền Trung Quốc lo ngại xung đột nổ ra có thể khiến hàng triệu người Triều Tiên tràn sang vùng đông bắc của nước này để lánh chiến sự, gây nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngoài việc thúc giục các bên kiềm chế, đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Mỹ chia sẻ “những lợi ích chung” trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để duy trì hòa bình trên bán đảo này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang