Cúm gia cầm lây lan mạnh ở châu Âu và châu Á

Thứ Ba, 16/11/2021 09:05  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 16-11, CNN đưa tin cúm gia cầm đang lây lan mạnh ở châu Âu và châu Á đặt ngành chăn nuôi gia cầm vào tình trạng báo động.

Theo đó, một số đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng ở châu Âu và châu Á đã được báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) trong những ngày gần đây, đây là dấu hiệu cho thấy virus đang lây lan nhanh chóng trở lại.

Sự lây lan của dịch cúm gia cầm có độc lực cao đã đặt ngành chăn nuôi gia cầm vào tình trạng báo động sau khi các đợt bùng phát trước đó dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm. Các đợt bùng phát cũng thường dẫn đến các hạn chế thương mại.

Nó cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà dịch tễ học vì virus có thể truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.

OIE cho biết Hàn Quốc đã bùng phát dịch tại một trang trại với khoảng 770.000 con gia cầm ở Chungcheongbuk-do. Tất cả động vật đều bị giết thịt.

Cúm gia cầm lây lan mạnh ở Châu Á và Châu Âu - Ảnh: Getty

Cũng tại châu Á, Nhật Bản đã báo cáo đợt bùng phát đầu tiên trong mùa đông năm 2021, tại một trang trại gia cầm ở phía đông bắc của đất nước. Kiểu huyết thanh trong đợt bùng phát này là H5N8.

OIE cho biết tại châu Âu, Na Uy đã báo cáo một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên một đàn 7.000 con gia cầm.

Các đợt bùng phát thường xảy ra vào mùa thu, lây lan do các loài chim hoang dã di cư.

Chính phủ Bỉ đã đặt nước này vào nguy cơ gia tăng đối với bệnh cúm gia cầm, yêu cầu nhốt gia cầm trong nhà kể từ ngày 15-11 sau khi một biến thể độc lực cao của bệnh cúm gia cầm được xác định ở một con ngỗng hoang gần Antwerp.

Điều này theo sau một động thái tương tự ở nước láng giềng Pháp vào đầu tháng này và ở Hà Lan vào tháng 10.

Cúm gia cầm không thể lây truyền qua việc ăn các sản phẩm từ gia cầm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang