G7 công bố kế hoạch 600 tỷ USD đối trọng với dự án Vành đai con đường

Thứ Hai, 27/06/2022 10:46  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 27-6, AAP đưa tin nhóm 7 nhà lãnh đạo các quốc gia công nghiệp phát triển nhất Thế giới đã cam kết huy động 600 tỷ đô la Mỹ từ quỹ công và tư trong 5 năm để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển và để đối trọng lại dự án Vành đai con đường trị giá hàng nghìn tỷ đô la của Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác đã khởi động lại dự án "Đối tác về Cơ sở hạ tầng Đầu tư Toàn cầu" mới được đổi tên, tại cuộc họp thường niên của họ tổ chức vào năm nay tại Schloss Elmau, miền nam nước Đức.

Mỹ sẽ huy động 200 tỷ đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại, quỹ liên bang và đầu tư tư nhân trong vòng 5 năm để hỗ trợ các dự án ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình giúp giải quyết biến đổi khí hậu và cải thiện sức khỏe toàn cầu, bình đẳng giới và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, Biden nói.

"Tôi muốn nói rõ. Đây không phải là viện trợ hay từ thiện. Đó là khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho mọi người” - Biden nói, đồng thời cho phép các quốc gia "thấy được những lợi ích cụ thể của việc hợp tác với các nền dân chủ".

Ông Biden cho biết hàng trăm tỷ đô la bổ sung có thể đến từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và các quỹ khác. Châu Âu sẽ huy động 300 tỷ euro cho sáng kiến ​​này trong cùng thời gian để xây dựng một giải pháp thay thế bền vững cho chương trình Sáng kiến ​​Vành đai Con đường của Trung Quốc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Các nhà lãnh đạo của Ý, Canada và Nhật Bản cũng đã nói về kế hoạch của họ, một số trong số đó đã được công bố riêng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson không có mặt, nhưng các nước của họ cũng tham gia.

Kế hoạch đầu tư của Trung Quốc liên quan đến việc phát triển và các chương trình tại hơn 100 quốc gia nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại của tuyến đường thương mại Con đường Tơ lụa cổ đại từ châu Á sang châu Âu.

G7 công bố dự án đối trọng Vành đai, con đường 

Các quan chức Nhà Trắng cho biết kế hoạch này đã mang lại ít lợi ích cụ thể cho nhiều nước đang phát triển.

Biden nêu bật một số dự án hàng đầu, bao gồm dự án phát triển năng lượng mặt trời trị giá 2 tỷ đô la Mỹ ở Angola với sự hỗ trợ từ Bộ Thương mại, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, công ty Hoa Kỳ AfricaGlobal Schaffer và nhà phát triển dự án Sun Africa của Hoa Kỳ.

Cùng với các thành viên G7 và EU, Washington cũng sẽ cung cấp 3,3 triệu đô la Mỹ hỗ trợ kỹ thuật cho Viện Pasteur de Dakar ở Senegal để phát triển một cơ sở sản xuất đa chủng loại vắc xin linh hoạt quy mô công nghiệp, một dự án cũng liên quan đến EU.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cũng sẽ cam kết lên tới 50 triệu đô la Mỹ trong vòng 5 năm cho Quỹ Khuyến khích Chăm sóc Trẻ em toàn cầu của Ngân hàng Thế giới.

Friederike Roder, phó chủ tịch của nhóm phi lợi nhuận Global Citizen, cho biết các cam kết đầu tư có thể là "một khởi đầu tốt" hướng tới sự tham gia nhiều hơn của các nước G7 vào các quốc gia đang phát triển và có thể củng cố tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ hơn cho tất cả mọi người.

Trung bình các nước G7 chỉ cung cấp 0,32% tổng thu nhập quốc dân của họ, ít hơn một nửa so với 0,7% được hứa hẹn, trong hỗ trợ phát triển, bà nói.

“Nhưng nếu không có các nước đang phát triển, sẽ không có sự phục hồi bền vững của nền kinh tế thế giới”, bà cho biết thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang