Hôm nay tòa án Hàn Quốc ra quyết định có bắt bà Park hay không

Thứ Năm, 30/03/2017 15:04  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 30-3, Reuters đưa tin tòa án Hàn Quốc bắt đầu thảo luận việc có bắt giam cựu tổng thống bị phế truất Park Geun-hye hay không.

Bà Park bị cáo buộc lạm quyền, thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil để gây áp lực lên các doanh nghiệp khiến họ hối lộ tiền vào các quỹ cá nhân của bà Choi. Ngoài ra bà Park còn bị cáo buộc để bà Choi tiếp cận các tài liệu mật quốc gia, cố vấn chính sách.

Bà Park sáng 30-3 đã đến tòa án quận trung tâm Seoul vào khoảng 8h20 (giờ VN) để bào chữa trước tòa rằng bà không nên bị bắt.

Bà Park là tổng thống dân cử đầu tiên ở Hàn Quốc bị phế truất do dính vào bê bối Choigate.

Cả bà Park và bà Choi đều phủ nhận mọi cáo buộc nhắm vào mình.

Bà Park đến Toàn án quận trung tâm Seoul để bào chữa vào hôm 30-3. Có khả năng bà sẽ bị bắt - Ảnh: Reuters

Một thẩm phán sẽ nghiên cứu bằng chứng và nghe các luận cứ từ các công tố viên và luật sư của Park trước khi quyết định có nên ban hành lệnh bắt giữ bà hay không.

Nếu bà Park bị bắt, các công tố viên có 20 ngày để buộc tội bà và đưa bà ra tòa.

Các công tố viên hôm 27-3 cho biết bà Park đã bị cáo buộc nhận hối lộ từ các công ty và vi phạm quyền tự do quản lý của các công ty bằng cách sử dụng quyền lực của mình để gây sức ép lên các doanh nghiệp để họ đưa hối lộ. Bà Park đã bị các công tố viên thẩm vấn trong tuần qua.

Nếu bị buộc tội, bà Park có thể phải đối mặt với án phạt hơn 10 năm tù với tội danh nhận hối lộ từ các ông chủ của các tập đoàn lớn như Samsung.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang