Iran tuyên bố đã phóng tên lửa mang vệ tinh vào vũ trụ

Thứ Năm, 30/12/2021 20:21  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-12, AAP đưa tin chính quyền Iran thông báo họ đã phóng một tên lửa mang vệ tinh vào không gian, mặc dù vẫn chưa rõ liệu có vật thể nào đi vào quỹ đạo quanh trái đất hay không.

Báo cáo của kênh truyền hình nhà nước cũng như các hãng thông tấn bán chính thức của Iran không cho biết thời điểm tiến hành vụ phóng cũng như những thiết bị mà tên lửa này mang theo. Tuy nhiên, vụ phóng diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Vienna về thỏa thuận hạt nhân Iran đang diễn ra.

Những lần phóng tên lửa trước đó của nước này đã vấp phải những lời chỉ trích từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ, Lực lượng Không gian và Lầu Năm Góc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ahmad Hosseini - người phát ngôn Bộ Quốc phòng, Iran xác nhận tên lửa này là tên lửa Simorgh. Ông cho biết ba thiết bị đã được đưa lên không gian cách mặt đất 470 km.

Một phóng viên truyền hình nhà nước tại một địa điểm sa mạc gần đó đã ca ngợi vụ phóng là "một thành tựu khác của các nhà khoa học Iran".

Iran vừa phóng tên lửa

Tuy nhiên, các quan chức im lặng về việc liệu các vật thể được phóng đã thực sự lên đến quỹ đạo hay chưa. Chương trình không gian dân sự của Iran đã gặp phải một loạt thất bại trong những năm gần đây, bao gồm các vụ hỏa hoạn chết người và một vụ nổ bệ phóng tên lửa thu hút sự chú ý của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Truyền thông nhà nước Iran gần đây đã đưa ra danh sách các vụ phóng vệ tinh được lên kế hoạch sắp tới cho chương trình không gian dân sự của Iran. Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của Iran thực hiện một chương trình song song của riêng họ đã đưa một vệ tinh vào quỹ đạo thành công vào năm ngoái.

Vụ phóng đã làm dấy lên lo ngại ở Washington về việc liệu công nghệ được sử dụng để phóng vệ tinh có thể thúc đẩy sự phát triển tên lửa đạn đạo của Iran hay không.

Mỹ nói rằng những vụ phóng vệ tinh như vậy đi ngược lại tinh thần nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi Iran tránh xa bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Iran, quốc gia từ lâu cho biết họ không tìm kiếm vũ khí hạt nhân, vẫn duy trì các vụ phóng vệ tinh và các vụ thử tên lửa không có thành phần quân sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang