Mỹ điều tiếp 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan “nắn gân" Trung Quốc

Thứ Năm, 29/11/2018 09:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29-11, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ đã điều tiếp 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 28-11. Đây là lần thứ 3 trong năm, Washington điều tàu chiến qua eo biển chiến lược này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp song phương với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tuần này.

Reuters nhận định đây là động thái ủng hộ ngầm của Washington đối với chính quyền Đài Bắc trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn không công nhận chính sách “Một Trung Quốc” tức xem hòn đảo này là một bộ phận không thể tách rời của Đại lục.

Hải quân Mỹ ngay lập tức phát đi thông cáo: “Các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan chứng tỏ cam kết của chúng tôi về một khu vực tự do và mở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, dong buồm và thực thi các hoạt động ở bất cứ đâu được luật pháp quốc tế cho phép”.

Hai tàu chiến đi qua eo biển lần này là tàu khu trục Stockdale và Pecos, một tàu hộ tống.

Tàu khu trục Stockdale- Ảnh: Hải quân Mỹ

Bộ Quốc phòng Đài Loan phản ứng lại, cho rằng đây là hoạt động di chuyển bình thường ở vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan. Trong khi đó Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng nào.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan hiện nay do chính sách “Một Trung Quốc” nhưng vẫn duy trì quan hệ phi chính thức với Đài Bắc. Washington cũng là bên bán vũ khí chính yếu cho hòn đảo này với hơn 15 tỷ USD vũ khí đã được bán từ năm 2010.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục gây áp lực lên Đài Loan bằng việc tập trận rầm rộ xung quanh hòn đảo và dùng tiền cùng việc gây áp lực khiến nhiều nước có quan hệ ngoại giao với Đài Loan bỏ hòn đảo này để quay sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Trong kỳ bầu cử địa phương hồi tuần rồi, đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn mất nhiều vị trí trong bộ máy chính quyền khiến bà phải từ chức chủ tịch đảng này. Trong khi đó Quốc Dân Đảng có xu hướng thân thiện với Trung Quốc chiến thắng áp đảo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang