Ông Tập thăm chiến khu Nam bộ, "gửi thông điệp" đến Đài Loan

Chủ Nhật, 28/10/2018 16:09  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 25-10, trong một động thái đáng chú ý, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Chiến khu Nam Bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Đây là chiến khu có nhiệm vụ triển khai chỉ huy tác chiến liên hợp ở các tỉnh phía nam nước này bao gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam… với bộ chỉ huy đặt ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Trang tin China Military của quân đội nước này đưa tin ông Tập trong chuyến thăm nhấn mạnh chiến khu phải tăng cường xây dựng năng lực chỉ huy tác chiến.

Ông chỉ đạo chiến khu về sự cần thiết phải tập trung vào nghiên cứu chiến đấu và chỉ huy, thúc đẩy công việc trong mọi lĩnh vực và đẩy nhanh phát triển các tổ chức chỉ huy hướng đến năng lực hoạt động chung mạnh mẽ và hiệu quả, thực hiện tốt các lệnh đặt ra cho chiến khu để tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội.

Ông Tập cũng ra lệnh cho quân đội theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong các tình huống và tăng cường phân tích tình huống để bảo vệ vững chắc sự ổn định biên giới và an toàn của cuộc sống và tài sản của người dân.

Chọn chiến khu Nam Bộ để đi uỷ lạo trong thời điểm này, ông Tập muốn gửi thông điệp mạnh mẽ đến Đài Loan và tình hình trên Biển Đông bởi đây là chiến khu phối hợp cùng chiến khu Đông bộ chỉ huy hoạt động quân sự quanh eo biển và các vấn đề nảy sinh trên Biển Đông. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Chiến khu Nam bộ của PLA hôm 25-10 - Ảnh: news.cn

Cùng ngày, với chuyến thăm của ông Tập hôm 25-10, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà cảnh báo quân đội nước này sẽ hành động “với bất cứ giá nào” để ngăn chặn việc Đài Loan chia tách, tuyên bố độc lập khỏi Đại lục.

Tuyên bố này được đưa ra khi đầu tuần này, Mỹ điều tiếp 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, lần thứ 2 chỉ trong năm nay như một hành động thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền Đài Bắc dù Washington vẫn một mực cam kết tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Trong khi đó trên Biển Đông thời gian qua Anh, Mỹ đã điều tàu tuần tra đi gần các đảo Trung Quốc cưỡng chiếm và xây dựng trái phép. Bắc Kinh nhiều lần "nổi đoá" với những hành động này. 

Hôm 25-10, tại diễn đàn an ninh Hương Sơn tổ chức tại Bắc Kinh, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc  Nguỵ Phượng Hoà nhận định quan hệ quân sự giữa Mỹ - Trung hiện nay là quan trọng nhưng vô cùng nhạy cảm, và rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ một tấc đất nào của lãnh thổ do tổ tiên để lại.

Ông Nguỵ từ diễn đàn Hương Sơn cũng phản đối mạnh mẽ những hành động mà ông cho là phô trương sức mạnh và khiêu khích trên Biển Đông “từ các quốc gia bên ngoài khu vực” (ám chỉ Mỹ).

Vị trí chiến khu Nam bộ (màu đỏ) - Ảnh: Wikipedia

Chuyển lửa ra ngoài

Những phát ngôn mạnh mẽ của quân đội Trung Quốc và chuyến thăm của ông Tập gần đây đến chiến khu Nam Bộ được chính quyền Đài Bắc xem như một động thái “chuyển lửa ra ngoài” trong chính sách nhằm hướng sự chú ý của dư luận trong nước khỏi các vấn đề như chiến tranh thương mại với Mỹ hay nguy cơ bạo động sắc tộc ở các khu vực như Tân Cương.

Trả lời trong 1 bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức hôm 26-10, ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu đã đưa ra nhận định các vấn đề đó chính là tăng trưởng kinh tế chậm lại, sự phản đối của các nhóm sắc tộc chưa thể giải quyết khiến Bắc Kinh lấy Đài Loan để gây sự chú ý làm dân chúng trong nước bớt quan tâm đến các vấn đề trên.

Ngoại trưởng Đài Loan cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử địa phương của hòn đảo này vào tháng tới. Ông nhấn mạnh Đài Loan là một điển hình thành công về phát triển và dân chủ.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu trong bài trả lời phỏng vấn trên báo Đức Sueddeutsche Zeitung

Ngoại trưởng Đài Loan cho rằng dù bị Trung Quốc bắt nạt và gây sức ép ngoại giao khiến nhiều nước từ bỏ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng đổi lại quan hệ giữa hòn đảo này với nhiều nước như Mỹ, Nhật, Úc và Đức đang đánh dấu sự phát triển.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên xấu đi khi bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến trở thành người đứng đầu hòn đảo, tuyên bố không công nhận chính sách Một Trung Quốc, tức xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Trong khi đó Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để sáp nhập hòn đảo, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan thời gian qua để cảnh báo chính quyền Đài Bắc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang