Mỹ ghi nhận ca bại liệt đầu tiên sau gần một thập kỷ

Thứ Sáu, 22/07/2022 07:59  | Anh Duy

|

(CAO) Các quan chức y tế tiểu bang New York (Mỹ) cho biết, một thanh niên ở New York đã trở thành cư dân Hoa Kỳ đầu tiên trong gần một thập kỷ mắc bệnh bại liệt.

Bệnh nhân giấu tên ở hạt Rockland được cho là không còn lây nhiễm nữa, nhưng đã bị liệt do virus.

Các quan chức cho biết người này chưa được tiêm chủng và có thể đã tiếp xúc với một cá nhân được tiêm vắc xin có chứa virus sống đã bị suy yếu.

Trường hợp nhiễm virus rất dễ lây lan gần đây nhất được biết đến ở Hoa Kỳ đã được ghi nhận vào năm 2013.

Từng là nỗi lo sợ trên toàn quốc, căn bệnh này đã được xóa bỏ phần lớn nhờ một chiến dịch tiêm chủng quốc gia bắt đầu vào năm 1955.

Các ca bệnh hàng năm nhanh chóng giảm từ dưới 100 ca vào những năm 1960 xuống còn dưới 10 ca vào những năm 1970 - và Hoa Kỳ đã được tuyên bố là không có bệnh bại liệt vào năm 1979.

Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, những trường hợp bị nhiễm bệnh bại liệt đã được đưa vào đất nước bởi những du khách nước ngoài.

Chủ yếu căn bệnh này ảnh hưởng đến trẻ em, virus gây ra yếu cơ và tê liệt, và trong những trường hợp nghiêm trọng nhất gây tàn tật vĩnh viễn và tử vong.

Người Mỹ thường được chủng ngừa với chế độ ba hoặc bốn liều bắt đầu từ hai tháng tuổi. Khoảng 93% trẻ mới biết đi đã được tiêm ít nhất ba liều vắc xin bại liệt, theo dữ liệu tiêm chủng từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Virus bại liệt 

Nhưng trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác sử dụng các mũi tiêm được tạo ra từ phiên bản bất hoạt của virus, một số quốc gia sử dụng vắc xin sử dụng virus ở dạng sống đã bị suy yếu bằng đường uống.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, virus suy yếu đó có thể đột biến và có nguy cơ bùng phát mới.

Giống như bệnh nhân ở hạt Rockland, trường hợp bại liệt được báo cáo cuối cùng ở Mỹ - một đứa trẻ 7 tháng tuổi chuyển từ Ấn Độ đến bang Texas vào năm 2013 - là một chủng virus có nguồn gốc từ vắc xin.

Tin tức đã khiến các quan chức địa phương lên lịch cho các phòng tiêm chủng ở bang New York.

"Chúng tôi muốn những người cần nó được tiêm", ủy viên y tế của Hạt Rockland, Patricia Schnabel Ruppert cho biết tại một cuộc họp báo.

Bệnh bại liệt là bệnh lưu hành ở Afghanistan và Pakistan, nhưng gần đây cũng đã được báo cáo ở các nơi khác trên thế giới.

Các quan chức y tế ở Anh vào tháng trước đã kêu gọi các bậc cha mẹ tiêm phòng cho con cái của họ, cảnh báo rằng virus đã được tìm thấy trong các mẫu nước thải ở London.

Bình luận (0)

Lên đầu trang