Nga không kích IS quy mô lớn, đáp trả vụ đánh bom kép ở Syria

Thứ Năm, 26/07/2018 19:32

|

(CAO) Không quân Nga đã phát động đợt không kích vào ngày hôm nay 26-7, nhắm vào các mục tiêu của IS ở khu vực Yarmouk. Đây được xem là động thái đáp trả cho vụ tấn công khủng bố kép tại Syria, khiến gần 400 người thương vong vào ngày 25-7.

Được biết Nga đã tiến hành đợt không kích với quy mô lớn, khoảng 25 đợt và được đánh giá mang lại hiệu quả cao khi phá hủy được nhiều mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đợt không kích của Nga còn có sự hợp đồng tác chiến với lực lượng quân đội chính phủ Syria do nước này hậu thuẫn. Lực lượng này đã tiến hành các cuộc tiến công dưới mặt đất sau các cuộc không kích "mở đường" của không quân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một căn cứ không quân tại Syria vào tháng 12-2017 - Ảnh: AP

Con số thống kê chính xác về hiệu quả của đợt tấn công này hiện vẫn chưa được công bố. Theo các nguồn tin tình báo mà phía Mỹ thu được, thủ lĩnh cấp cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi hiện vẫn còn sống và không ở bất cứ chỗ nào cố định, nhằm tránh bị phát hiện.

Thủ lĩnh cấp cao này của IS vẫn đang nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất nhưng chưa có manh mối nào cụ thể chỉ ra được nơi ẩn náu của tên này.

Khu vực Yarmouk và vài nơi gần tỉnh Sweida, với địa hình đa phần là sa mạc được coi là "thành trì" cuối cùng của IS. Sau khi nhóm này bị liên quân từ nhiều nước đáng bật khỏi các vị trí trọng yếu ở Syria. Các phần tử khủng bố xuất phát từ khu vực này đã vừa gây ra một cuộc tấn công kép khiến 215 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang