Nữ đặc vụ Nga bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp đã trở về nước

Chủ Nhật, 27/10/2019 17:52

|

(CAO) Theo AFP ngày 27-10 đưa tin, nữ công dân Nga là Maria Butina, bị Mỹ bắt giữ và kết án với cáo buộc gián điệp đã trở về nước hôm 26-10.

Vào tháng 7-2018, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đã tiến hành bắt giữ Butina với cáo buộc hoạt động gián điệp. Người phụ nữ này sau đó bị giam tại nhà tù Tallahassee, bang Florida, Mỹ. Sau đó, vào tháng 12-2018, Butina thừa nhận cáo buộc và lãnh 18 tháng tù giam. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Mỹ cho rằng cô đã bị giam giữ trước đó một khoảng thời gian nên thực chất Butina chỉ phải chấp hành một nửa án tù, tức cô sẽ được trả tự do hôm 25-10.

Ảnh: AP
Nữ điệp viên Nga được nhiều người chào đón ở sân bay - Ảnh: EPA

Khi vừa đặt chân xuống sân bay Sheremetyevo, Moskva hôm 26-10 (theo giờ địa phương), cô cho biết: "Tôi hay bất cứ người Nga nào khác sẽ không bao giờ đầu hàng. Đây là lần trở về nhà hết sức đặc biệt, tôi cũng không giờ quên được những người đã giúp đỡ và động viên mình khi gặp khó khăn".

Giới chức Mỹ cho rằng Butina sử dụng các hoạt động này để tiếp cận Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2016, khi ông còn đang là ứng cử viên đảng Cộng hòa. Người phụ nữ này còn gặp con trai Trump là Donald Trump Jr. tại một dạ tiệc trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) vào cùng khoảng thời gian trên.

Cô được cho là cố gắng tìm cách tiếp cận Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2016, khi ông còn đang là ứng cử viên đảng Cộng hòa

Phía Nga tuyên bố vụ án nhắm vào Butina có động cơ chính trị, và cho rằng những bằng chứng và giả thiết của vụ án hết sức mơ hồ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang