Toà Canada cho CFO Huawei nộp tiền tại ngoại, Trump nói sẽ can thiệp

Thứ Tư, 12/12/2018 09:32  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 12-12, Reuters đưa tin một toà án Canada đã cho phép Giám đốc Tài chính toàn cầu (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei – bà Mạnh Vãn Chu được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại để điều tra.

Bà Chu bị bắt ở Vancouver hơn 10 ngày trước trong chuyến bay đến Mexico, quá cảnh ở Vancouver theo yêu cầu từ phía Mỹ làm dấy lên các tranh cãi ngoại giao giữa Mỹ, Canada và Trung Quốc.

Bà Chu đối mặt với các cáo buộc từ phía Mỹ cho hành vi lừa đảo các tổ chức tài chính về việc dung túng cho hoạt động của công ty bà quản lý với chính quyền Iran trong giao dịch thương mại, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong phiên điều trần trước toà ở Vancouver ngày 11-12, thẩm phán William Ehrcke cho phép bà Chu chi 7,5 triệu USD để tại ngoại. Các nhân chứng tại toà cho biết bà Chu đã bật khóc và ôm chầm lấy luật sư của mình sau khi nghe phán quyết.

Trong điều kiện để được tại ngoại, CFO Huawei, 46 tuổi sẽ phải đeo vòng chân gắn thiết bị giám sát và ở trong nhà mỗi ngày từ 23h đến 6h sáng.

Mạnh Vãn Chu được nộp 7,5 triệu USD để tại ngoại chờ điều tra - Ảnh: Reuters

Nếu phía Canada điều tra và xác nhận các chứng cứ chống lại bà Chu là đủ mạnh, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định có dẫn độ bà đến Mỹ để điều tra hay không. Khi đó, bà Chu với tội danh lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, có thể đối mặt với án tù tối đa 30 năm cho mỗi tội danh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Reuters ông sẽ can thiệp vào quyết định của Bộ Tư pháp về vụ của bà Chu nếu nó phục vụ cho các lợi ích của an ninh quốc gia hay giúp tiến gần hơn đến 1 thoả thuận thương mại với Trung Quốc.

Trung Quốc những ngày qua yêu cầu Canada thả ngay bà Chu nếu không sẽ lãnh nhận “những hậu quả nghiêm trọng”.

Một nhóm người tụ tập trước toà giăng cờ Trung Quốc, đòi thả bà Chu - Ảnh: Reuters

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc phát đi thông cáo khuyến cáo công dân không nên du lịch Trung Quốc vào thời điểm này khi chính quyền Canada xác nhận một trong các công dân của họ vừa bị phía Trung Quốc bắt giữ. Người bị bắt là nhà ngoại giao người Canada - Michael Kovrig. Hiện chưa rõ việc bắt ông này có liên quan đến vụ bà Chu hay không.

Tuy nhiên theo cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc – Guy Saint-Jacques trả lời phỏng vấn đài CBC (Canadian Broadcasting Corp) thì cho rằng vụ bắt Kovrig không phải là sự trùng hợp: “Ở Trung Quốc, không có sự trùng hợp nào… Nếu họ muốn gửi đến bạn một thông điệp, họ sẽ gửi cho bạn 1 thông điệp ngay”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang