Triều Tiên lại phóng 3 tên lửa ra biển

Thứ Bảy, 26/08/2017 11:24  | Quốc Bảo

|

(CAO) Quân đội Mỹ cho biết vào sáng ngày 26-8, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển từ tỉnh Kangwon.

Mặc dù Triều Tiên nói tên lửa của nước này có khả năng bắn tới lục địa của Mỹ nhưng các quan chứ quốc phòng Mỹ xác nhận hiện tại những tên lửa của Triều Tiên không đủ sức đe dọa vùng đất liền của Mỹ hay đảo Guam.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cho biết: "Quân đội nhân dân Triều Tiên đang cảnh giác cao, sẵn sàng để kiềm chế kẻ thù và sẽ có những quyết định cứng rắn nếu phát hiện bất kì khiêu khích nào”.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết 3 quả tên lửa của Triều Tiên đã được phóng từ tỉnh Kangwon vào lúc 6 giờ 49 phút (giờ địa phương) và bay được khoảng 250 km. Vào tháng trước, sau khi tử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa, Triều Tiên đã đe dọa sẽ tấn công đảo Guam (lãnh thổ Mỹ tại Thái Bình Dương). Tuy nhiên, quân đội Mỹ cho biết 3 quả tên lửa vừa được phóng vào sáng ngày 26/8 không thể đe dọa lãnh thổ Mỹ hay đảo Guam.

Sau một thời gian tạm ngừng, hôm 26/8 Triều Tiên lại tiếp tục phóng 3 quả tên lửa. 

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận chung và động thái phóng tên lửa của Triều Tiên được xem như là một lời đáp trả rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tấn công nếu bị đe dọa.

Tư lệnh Dave Benham thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết: "Tên lửa đầu tiên và thứ ba không thành công. Tên lửa thứ hai dường như đã nổ tung ngay lập tức sau khi phóng”.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson đã nhanh chóng làm dịu tình hình nhằm tránh một cuộc đối đầu quân sự. Ông Tillerson nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẽ đe dọa được Mỹ và người dân Mỹ có thể ngủ ngon vào ban đêm.

Trước đó, ông Tillerson nói rằng Mỹ sẵn sàng ngồi đối thoại với Triều Tiên nhưng việc đó chỉ xảy ra khi Bình Nhưỡng từ bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang