Triều Tiên tuyên bố là quốc gia có vũ khí hạt nhân

Thứ Sáu, 09/09/2022 11:27  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 9-9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đã thông qua luật trong đó thể hiện Triều Tiên là quốc gia có vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi quyết định này là "không thể đảo ngược".

Theo KCNA, Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội Triều Tiên), ngày 8/9, đã ban hành luật về chính sách nhà nước liên quan tới các lực lượng hạt nhân.

Văn kiện quy định nhiệm vụ của các lực lượng hạt nhân Triều Tiên, cũng như các nguyên tắc, điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân của nước này.

Luật trên nêu rõ Triều Tiên phản đối mọi hình thức chiến tranh, bao gồm cả chiến tranh hạt nhân và mong muốn xây dựng một thế giới hòa bình, trong đó công lý quốc tế được thực thi.

Theo luật, việc đưa ra chính sách về các lực lượng hạt nhân và quy định pháp lý về sử dụng vũ khí hạt nhân là nhằm giảm tối đa nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Luật cũng quy định quyền sử dụng đòn tấn công phủ đầu của đất nước để tự bảo vệ mình.

Triều Tiên thông qua đạo luật thể hiện là quốc gia có vũ khí hạt nhân 

Bất chấp các lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng đã tiến hành sáu vụ thử hạt nhân từ năm 2006 đến năm 2017.

Triều Tiên thời gian qua đã tiếp tục nâng cao khả năng quân sự của mình, và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Kim đã tiến hành các vụ phóng tầm xa và thử hạt nhân vào năm 2019 sau hai hội nghị thượng đỉnh gây chú ý nhưng không có kết quả với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump.

Nhưng các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đình trệ. Mặc dù chính quyền Biden cho biết sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, nhưng vẫn chưa cho biết liệu Tổng thống Joe Biden có gặp ông Kim hay không.

Mỹ đã xem xét lại chính sách đối với Triều Tiên vào năm ngoái và nhắc lại rằng "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên là mục tiêu. Ông Biden cho biết ông sẽ theo đuổi nó với sự kết hợp giữa ngoại giao và "sự răn đe nghiêm khắc". Ông Kim đáp lại bằng cách nói rằng đất nước của ông phải chuẩn bị cho cả "đối thoại và đối đầu".

Trong khi đó, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng vọt trong năm nay với việc Bình Nhưỡng phóng đi số lượng tên lửa đạn đạo kỷ lục.

Hàn Quốc và Mỹ đã đáp trả bằng loạt tên lửa và các cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất trên bán đảo trong nhiều năm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang