Ukraine cảnh báo đàm phán với Nga có thể đổ vỡ

Thứ Bảy, 30/04/2022 10:43  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 30-4, AAP dẫn tuyên bố từ chính quyền Ukraine đã cảnh báo rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow có nguy cơ đổ vỡ và cho biết Nga đang tấn công các khu vực ở phía đông, trong khi các nhà lập pháp Mỹ tuyên bố sẽ nhanh chóng thông qua một gói vũ khí mới khổng lồ cho Kyiv.

Các lực lượng Nga đã chuyển trọng tâm sang phía đông và nam của Ukraine sau khi không chiếm được thủ đô trong cuộc tấn công kéo dài 9 tuần khiến các thành phố trở thành đống đổ nát, hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 5 triệu người Ukraine phải chạy ra nước ngoài.

Moscow hiện đã chiếm được thành phố Kherson ở phía nam của Ukraine và các lực lượng của họ đã chiếm gần hết thành phố cảng Mariupol ở phía đông, nơi các nỗ lực của Liên hợp quốc đang được tiến hành để sơ tán dân thường và máy bay chiến đấu đang mắc kẹt trong một nhà máy thép lớn.

Ukraine và Nga đã không tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp kể từ ngày 29-3 và bầu không khí trở nên tồi tệ trước những giao tranh quân sự khốc liệt gần đây.

Trong các bình luận trước các nhà báo ở Ba Lan, quốc gia đã tiếp nhận gần ba triệu người tị nạn Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy bày tỏ sự bi quan trước triển vọng tiếp tục đàm phán với Nga.

Moscow cho biết họ tiến hành cuộc tấn công một phần vì lo ngại rằng Ukraine có thể gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu. Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, nói rằng Ukraine sẽ được đảm bảo an ninh từ các nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu nước này "trung thực" trong các cuộc đàm phán.

"Chúng tôi gặp khó khăn vì sự mâu thuẫn của họ, vì họ muốn chơi trò chơi mọi lúc và - theo như tôi có thể đoán - vì những chỉ thị mà họ nhận được từ Washington, London và các thủ đô khác không đẩy nhanh quá trình đàm phán" - Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn do các hãng thông tấn Nga đưa tin.

Cả Mỹ và Anh đều lên tiếng ủng hộ Ukraine trong các cuộc đàm phán nhưng nói rằng điều quan trọng là phải tiếp tục trang bị vũ khí cho Kyiv.

Chiến sự Ukraine đang diễn ra căng thẳng - Ảnh: AAP

Tổng thống Joe Biden hôm đã yêu cầu Quốc hội Mỹ viện trợ mới 33 tỷ USD, bao gồm hơn 20 tỷ USD vũ khí.

Khoản tài trợ này đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng sẽ thông qua gói tài trợ "càng sớm càng tốt".

Ông Putin gọi các hành động của Moscow là một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm giải giáp Ukraine, bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi bị đàn áp và ngăn chặn Mỹ sử dụng nước này để đe dọa Nga.

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tấn công toàn bộ tiền tuyến của Donetsk bằng tên lửa, pháo, bom cối và máy bay để ngăn chặn quân đội Ukraine tập hợp lại, các quan chức Ukraine cho biết.

Quân đội Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tại các khu vực Lyman ở Donetsk, Severodonetsk và Popasna ở Luhansk. Ở phía nam, Nga đang "tiếp tục tập hợp lại, tăng cường hiệu quả hỏa lực và cải thiện vị trí".

Nga cũng cho biết tên lửa tầm xa chính xác cao của họ đã phá hủy cơ sở sản xuất của một nhà máy tên lửa ở Kyiv.

Cuộc giao tranh đẫm máu nhất và thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong cuộc chiến đã diễn ra ở Mariupol, biến nó thành một vùng đất hoang vu sau hai tháng bị Nga bắn phá và bao vây. Ukraine cho biết 100.000 dân thường vẫn ở trong thành phố.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết trong chuyến thăm Kyiv rằng cuộc thảo luận căng thẳng đang được tiến hành để sơ tán người Ukraine khỏi các nhà máy thép Azovstal của Mariupol.

Bình luận (0)

Lên đầu trang