WHO cảnh báo về biến thể mới của nCoV có khả năng kháng vaccine

Thứ Tư, 01/09/2021 11:10  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 1-9, AAP đưa tin một chủng coronavirus (nCoV) mới, có tên là Mu, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào “tầm ngắm” cảnh báo.

Theo đó Mu, hay còn gọi là biến thể B.1.621, lần đầu tiên được ghi nhận ở Colombia và các trường hợp khác đã được ghi nhận ở Nam Mỹ và Châu Âu.

Bản tin hàng tuần của WHO về đại dịch Covid-19 cho biết biến thể này có các đột biến cho thấy nó có khả năng kháng vaccine Covid-19 cao hơn, như trường hợp của biến thể Beta, nhưng sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra thêm điều này.

WHO cho biết: "Kể từ lần đầu tiên được ghi nhận ở Colombia vào tháng 1-2021, đã có một vài báo cáo lẻ tẻ về các trường hợp của biến thể Mu và một số vụ bùng phát lớn hơn đã được báo cáo từ các quốc gia khác ở Nam Mỹ và ở Châu Âu.

WHO vừa đưa ra cảnh báo về biến thể Mu của nCoV - Ảnh: AAP

"Mặc dù tỷ lệ phổ biến trên toàn cầu của biến thể Mu trong số các trường hợp mắc bệnh theo trình tự đã giảm và hiện ở mức dưới 0,1%, nhưng tỷ lệ hiện nhiễm ở Colombia (39%) và Ecuador (13%) vẫn liên tục tăng.

"Dịch tễ học của biến thể Mu ở Nam Mỹ, đặc biệt với sự đồng lưu hành của biến thể Delta, sẽ được theo dõi để biết thêm những thay đổi".

Hiện có bốn biến thể coronavirus được WHO coi là đáng quan tâm, với biến thể Alpha - được ghi nhận lần đầu tiên ở Kent (Anh) - được ghi nhận ở 193 quốc gia, Beta ghi nhận ở 141 quốc gia, Gamma ở 91 quốc gia và Delta ở 170 quốc gia, trong khi Mu là biến thể thứ năm vừa được cảnh báo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang