Nam Phi: Xôn xao vụ án "Hồn Trương Ba, da hàng thịt"

Chủ Nhật, 16/06/2024 15:58

|

(CATP) Đầu tháng 4/2023, dư luận Nam Phi đang xôn xao vụ cảnh sát (CS) bắt quả tang 1 "hồn ma sống dậy" lái chiếc xe bị đánh cắp thì vào tháng 6/2024 "hồn ma" đó lại cùng vợ phải hầu tòa về tội giết người để lừa lấy tiền bảo hiểm.

Vào 1 ngày của tháng 4/2023, Tổ kiểm soát lưu động ở Hammanskraal, Đông Bắc thủ đô Pretoria của Nam Phi đã chặn 1 chiếc xe sau khi có tin báo phương tiện này từng bị đánh cắp. Tài xế trình giấy tờ tùy thân mang tên Sibusiso Mahlangu, CS nhận dạng đúng với ảnh trên giấy tờ nhưng khi quét qua hệ thống thì Sibusiso Mahlangu đã chết vào ngày đầu năm mới 2022!

Khi đối tượng được đưa về đồn CS, các điều tra viên tìm thấy thêm 1 căn cước nữa có tên Sibusiso nhưng họ lại là... Sithebe! Người tên Sibusiso Sithebe cũng có tên trong hồ sơ CS vì gia đình từng báo Sithebe mất tích ngày 01/01/2022 và hiện chưa tìm thấy. Còn theo hồ sơ lưu trữ thì Sibusiso Mahlangu đã chết cháy tại chính nhà mình vào ngày đầu năm mới và đã được chôn cất.

Chắc chắn không thể có chuyện "ma hiện hồn" lái chiếc xe đánh cắp nên hồ sơ được chuyển cho CS. Qua kiểm tra sinh trắc học xác định 100% là Sibusiso Mahlangu vẫn còn sống. Vậy người chết là ai? Thì ra Sibusiso Mahlangu có vợ tên Lerato Mahlangu. Trước khi kết hôn với Sibusiso, cô này đã có 1 con gái với người tình cũ là Sibusiso Sithebe. Dáng vóc của 2 người đàn ông cùng tên Sibusiso khá giống nhau, vì thế cuộc điều tra quay lại với đám cháy ở nhà vợ chồng Mahlangu vào tối 01/01.

Sibusiso (trái) và Lerato Mahlangu

Theo các nhân chứng, sáng hôm đó cả nhà Mahlangu lên chiếc xe hơi do Sibusiso lái, nhưng đến chiều tối có người thấy Sibusiso đi bộ một mình gần nhà. Đám cháy xảy ra sáng sớm ngày 02/01. Khi hàng xóm chạy qua thấy có rất ít lửa, nhưng khá nhiều khói. Người hàng xóm gọi điện cho Lerato thì cô này bảo mình không có nhà, sẽ về ngay, nhưng khi 2 vợ chồng chạy qua thấy có 1 người nằm sấp trên giường, toàn thân bị cháy trong khi chiếc giường vẫn chưa bén lửa. Điều lạ là Lerato không đi xe thẳng tới nhà mà xuống gần đó và gọi hàng xóm ra đón; lúc vào nhà thấy người chết cháy nằm đó thì vật vã khóc than, xác định đó là chồng mình. Thi thể sau đó được gia đình Mahlangu an táng với cái tên Sibusiso Mahlangu. Vài tuần sau Lerato Mahlangu nhận được khoản tiền bảo hiểm gần 600.000 rand (tiền Nam Phi, tương đương 32.000 USD).

Giám định pháp y cho biết nạn nhân vẫn còn sống khi bị đổ xăng thiêu. Ban đầu, Sibusiso Mahlangu khai đã sát hại Sibusiso Sithebe vì nhân tình cũ của vợ trèo qua cửa sổ vào nhà lúc mờ sáng; hai bên đánh nhau, Mahlangu hạ gục Sithebe, đổ xăng đốt xác phi tang. Tuy nhiên, sau này Sibusiso Mahlangu phản cung, nói rằng mình bị CS ép buộc.

Gia đình Sibusiso Sithebe phẫn nộ vì CS và nhà đòn không nhận dạng được người chết, an táng cho 1 người mà khuôn mặt khi khâm liệm khác hoàn toàn với di ảnh. Cha và em gái của Sibusiso Sithebe vô cùng ngỡ ngàng khi được mời tới nhận dạng người thân và cho rằng Lerato Mahlangu là kẻ chủ mưu. Cha của Sibusiso tố cáo con dâu đã 3 lần cố tình hại ông. Cảnh sát đã truy tố cả Lerato lẫn Sibusiso Mahlangu.

Vụ án đang được xét xử tại tòa án ở thủ đô Pretoria hứa hẹn những phát hiện gay cấn vì quanh vụ án này còn nhiều câu hỏi chưa có lời đáp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang