Vụ cháy bãi đỗ xe container ở Bình Định:

Doanh nghiệp được ưu ái chiếm dụng các khu "đất vàng"

Thứ Ba, 23/04/2024 11:41  | Hoàng Quân

|

(CATP) Vụ cháy các xe đầu kéo container ở bãi đỗ xe của một doanh nghiệp lộ ra nhiều tồn tại, bất cập. Doanh nghiệp này chiếm dụng gần 2,2ha "đất vàng" để sử dụng, hoạt động kinh doanh suốt 4 năm qua. Một khu "đất vàng" bên cạnh cũng bị doanh nghiệp khác chiếm dụng để kinh doanh...

Khoảng 18 giờ 30 ngày 20/4, xảy ra vụ cháy ở bãi đỗ xe của Công ty CP Quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn (Công ty đường bộ Quy Nhơn, tiền thân là công ty của Nhà nước sau đó cổ phần hóa) tại khu đất A3 (đường Điện Biên Phủ nối dài, P.Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Định và các đơn vị chức năng cùng phương tiện thiết bị khẩn trương đến hiện trường. Nửa giờ sau, ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn. Hậu quả, 4 xe đầu kéo container hư hỏng, thiệt hại hàng tỷ đồng. Rất may không có thương vong về người. Lực lượng công an khoanh vùng, tránh để đám cháy lan rộng trong vùng với khoảng hơn 20 xe tải, xe đầu kéo container đậu trong khu vực. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Điều đáng nói, chính quyền, ngành chức năng đã yêu cầu Công ty đường bộ Quy Nhơn tháo dỡ, di chuyển toàn bộ công trình, tài sản trên mặt bằng do chiếm dụng đất trái phép, nhưng doanh nghiệp này không thực hiện và đến nay xảy ra vụ cháy nghiêm trọng. Khu đất A3 rộng 21.924,49m2 (gần 2,2ha) vẫn đang được Công ty đường bộ Quy Nhơn sử dụng để kinh doanh dịch vụ đậu đỗ xe.

Hiện trường vụ cháy ở bãi đậu xe

Ngày 01/12/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án (DA) Bãi đậu xe (dành cho xe tải, sơmi rơ-mooc, đầu kéo container và một số dịch vụ phụ trợ) với vốn đầu tư 44,864 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư: đấu giá QSDĐ theo quy định Luật Đất đai 2013. DA nhằm giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh đang rất bức thiết, góp phần giảm ùn tắc và TNGT trên địa bàn TP.Quy Nhơn.

Trong thời gian chờ triển khai thủ tục đấu giá QSDĐ để thực hiện DA, khu đất A3 được tỉnh giao cho UBND TP.Quy Nhơn tạm thời quản lý. Chủ tịch tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các ngành và UBND TP.Quy Nhơn rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến sử dụng, thu hồi đất trước đây của Công ty Đường bộ Quy Nhơn, việc chuyển địa điểm, tình hình sử dụng đất hiện nay; giao Cục Thuế chủ trì, phối hợp với UBND TP.Quy Nhơn và các ngành chức năng rà soát, truy thu các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc sử dụng khu đất A3.

Sở TN&MT đề nghị UBND TP.Quy Nhơn yêu cầu công ty tháo dỡ, di chuyển toàn bộ công trình, tài sản trên mặt bằng để Nhà nước thực hiện DA. Các đơn vị báo cáo UBND tỉnh để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong tháng 4/2023. Thường trực Tỉnh ủy cũng có văn bản yêu cầu Thành ủy Quy Nhơn báo cáo vụ việc, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm về DA.

Trong 4 năm, Công ty Đường bộ Quy Nhơn chiếm dụng khu đất A3 để làm bãi đậu đỗ xe trái phép, tổ chức hoạt động kinh doanh dẫn đến nhiều hệ lụy, làm mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ TNGT, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân xung quanh, gây khó khăn, trở ngại cho công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Khu đất A3

Ngày 26/3/2024, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn ký quyết định phê duyệt giá đất khởi điểm để đấu giá QSDĐ thuê đối với dự án bãi đậu xe tại khu đất A3. Với giá đất khởi điểm là gần 145.000 đồng/m2/năm thì trên diện tích gần 2,2ha có giá hơn 3,18 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, giá khu đất nằm bên cạnh khu A3 cũng ở khu vực đất giống nhau đang được Nhà nước cho một doanh nghiệp thuê để làm dịch vụ đậu đỗ xe chỉ khoảng 50.000 đồng/m2/năm (thấp hơn 3 lần so với giá đất khởi điểm thuê bãi đậu xe tại khu đất A3).

Ngoài ra, cạnh khu đất A3 là khu "đất vàng" A1 khoảng 8.000m2 chưa được bàn giao cho tổ chức, cá nhân nào. Thực tế, khu đất A1 đã bị Công ty Bảo vệ Danh Thuận chiếm dụng trái phép để kinh doanh dịch vụ đậu đỗ xe từ nhiều năm qua. Khu đất được rào chắn xung quanh khu đất bằng kẽm gai, bên trong có hàng chục xe tải, container... thường xuyên đậu đỗ. Phía trước mặt tiền khu đất có một căn phòng dành cho bảo vệ ở để giữ xe và một phần được một cá nhân thuê làm lốp ôtô. Nơi đây cho thuê đậu xe với giá từ 600 đến 700 nghìn đồng/xe/tháng và ràng buộc nhau theo thỏa thuận, "bằng miệng", không hề có hợp đồng nào... Có khoảng hơn 50 xe đậu đỗ.

Ngày 27/9/2023, UBND tỉnh đồng ý đấu giá QSDĐ để thực hiện DA bãi đậu xe và dịch vụ vận tải ở khu đất A1. Ngày 13/10/2023, UBND TP.Quy Nhơn đề nghị UBND tỉnh giao khu đất A1 để xây dựng kho chứa các vật tư, sản phẩm dịch vụ công ích. Do khu đất A1 đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng xong, đủ điều kiện thực hiện đấu giá QSDĐ để thực hiện DA bãi đậu xe. Ngày 23/01/2024, Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh về việc UBND TP.Quy Nhơn đề nghị giao khu đất A1 cho UBND TP.Quy Nhơn quản lý, sử dụng và cho rằng việc UBND TP.Quy Nhơn đề nghị được giao khu đất A1 là không phù hợp.

Hai khu "đất vàng" A3 và A1 với gần 3ha hiện có giá thị trường khoảng 45 - 50 triệu đồng/m2, nhưng bị các doanh nghiệp chiếm dụng trái phép để kinh doanh nhiều năm khiến người dân địa phương bức xúc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang