Vụ nâng điểm: Bắt Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Giang

Thứ Hai, 23/07/2018 15:50

|

(CAO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang.

Liên quan đến vụ nâng điểm cho 114 thí sinh, với trên 330 bài thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, ngày 23-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, trú tổ 7, phường Minh Khai, TP.Hà Giang) là Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang, Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, được xác định là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang, người trực tiếp sửa điểm cho các thí sinh, trái với quy chế.

Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện có sự can thiệp vào kết quả thi của 114 thí sinh với trên 330 bài thi trắc nghiệm. Có những bài thi được nâng từ 1 điểm lên 9 điểm. Có thí sinh được nâng khống các môn lên tới 29,95 điểm.

Ông Nguyễn Thanh Hoài bị Công an bắt tạm giam do liên quan đến vụ nâng điểm.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh tại Hà Giang về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Theo đó, Vũ Trọng Lương được Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Quá trình điều tra, cơ quan Công an phát hiện trong máy điện thoại của Lương có nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh và mức điểm.

Với thời gian hơn 2 giờ (từ 12 giờ đến 14 giờ 38 phút ngày 27/6), Lương đã chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về Phòng khảo thí. Trong thời gian này, Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án. Quy trình thực hiện mất khoảng 6 giây để sửa kết quả cho một bài thi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang