Công bố nhiều sai phạm khó tin tại Hội đồng thi THPT ở Sơn La

Thứ Hai, 23/07/2018 12:25  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Trưa 23-7, Tổ công tác chấm thẩm định điểm thi tại Sơn La đã thông tin tới báo chí về kết quả rà soát điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở tỉnh Sơn La, với nhiều sai phạm khó tin.

Trong đó, có nhiều bài thi, có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chên lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Nhiều cá nhân, tập thể đã vi phạm các quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT cho biết: Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La như sau

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép?

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

- Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.

- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Ông Mai Văn Trinh thông tin đến báo chí nội dung chấm thẩm định điểm thi THPT tại Sơn La.

Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD-ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Trong đó, với các bài thi môn Ngữ văn, tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với bảng kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy).

Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La rà soát đối chiếu, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên. Đồng thời tiếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết.

Ông Trinh đề nghị xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể sai phạm.

Về việc chấm thẩm định, ông Mai Văn Trinh cho hay, Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Với các bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi, cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa phiếu trả lời trắc nghiệm).

Qua phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là giống nhau.

Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm quy chế thi gồm:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm;

- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.

Từ những bất cập trên, Tổ công tác đề xuất phương án xử lí kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La.

Cụ thể, đối với môn Ngữ văn, sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã công bố ngày 11-7-2018. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN 2018 theo quy chế.

Đoàn công tác thẩm định cho kết quả tại Hội đồng thi Sơn La có nhiều sai phạm.

Với các bài thi trắc nghiệm, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Bình luận (0)

Lên đầu trang