Ông Mai Văn Trinh: "Tôi đã mất ngủ 7 đêm..."

Thứ Hai, 23/07/2018 12:45  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã chỉ đích danh các cá nhân, tập thể liên quan đến vi phạm điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La. Hiện Bộ GD-ĐT và cơ quan công an đang phối hợp tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường.

Sau khi Tổ công tác của Bộ GD-ĐT công bố kết quả thẩm định với nhiều vi phạm liên quan đến điểm thi THPT 2018, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cấp, từng người và sẽ có giải pháp xử lý đồng bộ.

Cũng theo ông Thủy, không ai vui khi sự việc xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở. Trách nhiệm của lãnh đạo Sơn La là cầu thị và minh bạch, không bao che, sai đến đâu sửa đến đó.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Qua phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa, trong khi ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là giống nhau.

Người đứng đầu tổ công tác chấm thẩm định cũng chỉ ra những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT Quốc gia.

Ông Mai Văn Trinh đã thẳng thắn chỉ ra những sai phạm của cá nhân, tập thể tại Hội đồng thi THPT 2018 ở Sơn La.

Qua đó, ông Trinh cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm quy chế thi gồm:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm;

- Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La.

Ông Trinh nhấn mạnh: “Từ những sai phạm tại Hội đồng thi ở Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ, tuy nhiên việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ GD-ĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo”.

Ông Trinh cho rằng đây là những bất thường, hết sức xấu xí. Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo sẽ giải quyết không có vùng cấm. "Tôi đã mất ngủ 7 đêm để làm việc, không dung túng cho sai phạm. Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi", ông Trinh chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang