Bộ Công an mở cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Thứ Sáu, 24/08/2018 20:30  | T.Nam

|

(CAO) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2018 - 2019, Bộ Công an đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương mở tháng cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đảm bảo nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân được thông suốt, an toàn; kiềm chế tai nạn giao thông và không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, các vụ liên quan đến phương tiện chở khách; giảm ùn tắc giao thông, nhất là tại thành phố lớn và các tuyến giao thông trọng điểm; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông là mục tiêu cao nhất được đặt ra trong đợt cao điểm này.

Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội.

Những ngày lễ giao thông thường rất đông đúc, phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Trên tuyến đường bộ, lực lượng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô tải, xe vận tải container, xe taxi, xe mô tô..., tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt không đúng quy định; chở hàng quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định, chở vật liệu để rơi vãi, vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, sử dụng phương tiện quá niên hạn...

Đối với phương tiện chở khách, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát ngay tại nơi xuất phát, kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp không đảm bảo an toàn vận tải khách. Các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Cơ động xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật hình sự, các đối tượng manh động, chống đối, đua xe và tổ chức đua xe trái phép, tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng.

Trên các tuyến cao tốc, Cảnh sát Giao thông sẽ kết hợp giữa kiểm soát cơ động với sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và hệ thống giám sát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định…; phối hợp với cơ quan quản lý đường cao tốc kịp thời giải quyết không để ùn tắc giao thông xảy ra, nhất là tại khu vực trạm thu phí và cửa ngõ ra, vào thành phố lớn.

Trên đường sắt, lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn chạy tàu của nhân viên đường sắt; việc chấp hành quy định về phòng, chống cháy nổ; tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật công trình và thiết bị đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt. Lực lượng Công an tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông tại các đường ngang dân sinh, đường ngang không có cảnh giới; bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực ga.

Trên đường thủy, Cảnh sát Đường thủy tập trung tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: phương tiện chở quá tải, chở quá số người quy định, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm, không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; thuyền viên, người lái phương tiện thủy không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn hoặc sử dụng chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn giả, vi phạm quy tắc giao thông.

Chú trọng xử lý các phương tiện chở khách (tàu cao tốc, tàu cánh ngầm, phương tiện chở khách ngang sông, dọc sông, phương tiện thủy chở khách ở các khu du lịch, lễ hội). Đối với phương tiện chở khách ngang sông không đảm bảo các điều kiện an toàn phải kiên quyết đình chỉ và giao chính quyền địa phương quản lý, khi nào khắc phục xong mới cho hoạt động trở lại. Đồng thời tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách, phục vụ nhân dân đi lại trên đường thủy an toàn, thuận lợi; kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm của tàu, thuyền kinh doanh vận tải khách du lịch, tàu khách cao tốc ngay từ khi xuất bến để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Yêu cầu đặt ra với cán bộ, chiến sỹ trong quá thực hiện nhiệm vụ là phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình và chế độ công tác, ứng xử có văn hóa khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền với chủ đề “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - Tháng 9”, tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: không lái xe vượt quá tốc độ, không lái xe sau khi uống rượu bia, không sử dụng điện thoại khi lái xe, thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông, dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, mặc áo phao đúng quy định khi đi đò, sử dụng phương tiện giao thông công cộng…

Tháng cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bắt đầu từ nay đến hết ngày 21/9. Cục Cảnh sát Giao thông tiếp nhận các thông tin quần chúng nhân dân phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông qua số điện thoại: 069.2342608 và 0995.67.67.67.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang