TP.HCM: Thống nhất các khoản thu-chi, cấp hóa đơn cho phụ huynh

Thứ Tư, 22/08/2018 15:39

|

(CAO) Ngày 22-8, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2018-2019 đối với các trường công lập trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị trường học phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh, phải nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản theo thỏa thuận và thu hộ - chi hộ, khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh qua bộ phận tài vụ của trường. Tuyệt đối không giao cho giáo viên thu - chi các khoản tiền.

Sở cũng yêu cầu các trường học thực hiện giãn thời gian thu đối với các khoản thu và không tổ chức gộp nhiều khoản thu cùng một thời điểm, các khoản thu phải được thống nhất với phụ huynh và khi thu phải cấp hóa đơn cho từng học sinh. Đối với kinh phí, hoạt động của Ban đại diện Cha mẹ học sinh phải thực hiện theo đúng Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo hướng dẫn, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục để kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản không đúng quy định. UBND các quận huyện cũng thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra này.

Trước đó, tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TP.HCM, nhiều đại biểu tham dự đã chỉ ra những bất cập còn tồn tại trong giáo dục thành phố (TP) trong thời gian qua. Các vấn đề đại biểu quan tâm chủ yếu, tình trạng bạo hành trẻ em, tuyển giáo viên đầu cấp,… trong đó được đề cập nhiều nhất là vấn đề thu chi đầu năm học.

Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN, TPHCM - cũng có ý kiến kiến nghị Sở GDĐT đặc biệt quan tâm. Theo đó, đừng để xảy ra việc lạm thu gây ảnh hưởng đến nhà trường, phụ huynh, và cần phát huy đúng vai trò của phụ huynh trong nhà trường.

Ngoài ra, cần đảm bảo các khoản chi tiêu trường lớp để tất cả trẻ em đến tuổi đi học được đi học, Sở GDĐT phối hợp chặt chẽ với địa phương về vấn đề này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang