Bộ GD-ĐT lên tiếng về dự thảo sinh viên 4 lần bán dâm sẽ bị đuổi học

Thứ Ba, 30/10/2018 10:21

|

(CAO) Tối 29-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã rút dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên (HSSV) đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng (CĐ), trình độ trung cấp (TC) hệ chính quy, trong dự thảo có nêu sinh viên CĐ, TC sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đưa ra danh sách 27 hành vi vi phạm đối với HSSV cũng như khung xử lý kỷ luật cụ thể đối với từng hành vi trong dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác HSSV đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ CĐ, trình độ TC hệ chính quy.

Khung xử lý vi phạm hành vi mại dâm trong dự thảo của Bộ GD&ĐT

Theo đó, nếu HSSV hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Lần đầu vi phạm sẽ bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ có thời hạn. Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện vi phạm.

Các hành vi như uống rượu bia trong giờ học, say rượu bia khi đến lớp; tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định của pháp luật; tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép hay đánh bạc dưới mọi hình thức... cũng bị xử lý kỷ luật tương tự vi phạm về hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải phản ứng của dư luận. Đến tối 29-10, Bộ GD-ĐT đã rút dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy.

“Theo kế hoạch, Bộ cũng sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn. Quá trình soạn thảo Thông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của học sinh sinh viên, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới.

Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất”, thông cáo của Bộ GD-ĐT nêu rõ.

Dự kiến ban đầu, dự thảo thông tư này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 29/10 để lấy ý kiến xã hội đến hết ngày 26/11.

Thực tế, Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp hệ chính quy ban hành từ năm 2007 đã quy định học sinh, sinh viên có hoạt động mại dâm lần thứ 1 sẽ bị đình chỉ 1 năm học, hoạt động lần thứ 2 thì bị đuổi học. Đến năm 2016, Quy chế được sửa đổi quy định hành vi "hoạt động mại dâm" đến lần thứ 4 thì học sinh, sinh viên mới bị đuổi học. Nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn dự thảo Quy chế công tác sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp khối ngành sư phạm, theo hướng rà soát, sửa đổi một số nội dung cho phù hợp với thực tiễn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang