Bộ trưởng Bộ Công an trả lời rõ ràng, không né tránh vấn đề được chất vấn

Thứ Ba, 04/06/2019 14:26

|

(CAO) Sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã “đăng đàn” trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Nội dung chất vấn tập trung vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, xâm hại phụ nữ, trẻ em; công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các Bộ trưởng trước giờ diễn ra phiên chất vấn.

Trao đổi bên lề Kỳ họp, sáng 4/6, các đại biểu đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Công an đã đi thẳng vào vấn đề, rõ ràng, giải đáp được vấn đề đại biểu nêu.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nhận định, Bộ trưởng Tô Lâm đã không né tránh vấn đề được chất vấn, thẳng thắn nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những tồn tại của ngành mình.

Trước phiên chất vấn hôm nay, tất cả đại biểu đã nhận được báo cáo của Bộ Công an liên quan đến lĩnh vực chất vấn, trong đó nêu rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế, đồng thời đưa ra kiến nghị xác đáng để Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị xã hội khác cùng tham gia trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, tại kỳ họp lần này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới. Thời gian để đại biểu hỏi ngắn hơn, tập trung đi thẳng vào vấn đề.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, trọng tâm. Đại biểu nhấn mạnh, việc Bộ trưởng trả lời không phải chỉ với đại biểu trong hội trường, mà đây là trả lời kiến nghị của cử tri. Những giải pháp được Bộ trưởng đưa ra sẽ được nhân dân giám sát nhằm xây dựng lực lượng Công an vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, Bộ trưởng Công an đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu, trả lời không vòng vo, né tránh; nắm chắc vấn đề, thể hiện tinh thần cầu thị và đưa ra giải pháp cụ thể để xử lý những tồn tại, hạn chế của ngành. Phần trả lời của Bộ trưởng rất rõ ràng nên rất ít đại biểu đặt câu hỏi và chất vấn trở lại.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) nhận định, tại phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều vấn đề nóng, gai góc, những vấn đề thiết thực của đời sống xã hội. Phần trả lời của Bộ trưởng Công an rất rõ ràng về những thành tích, chiến công của lực lượng công an, của cả hệ thống chính trị. Đối với những việc làm chưa tốt, Bộ trưởng cũng sẵn sàng nhận trách nhiệm.

Là người công tác trong ngành Công an, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ, đằng sau thành công của một vụ án ma túy là công sức, mồ hôi của cả một tập thể. Theo đại biểu, tình hình tội phạm ma túy phải đánh giá trên cả 2 góc độ.

Một mặt nhìn nhận tội phạm này ngày càng phức tạp nhưng đồng thời phải thấy được sự cố gắng của các cơ quan chức năng. “Nếu lực lượng công an, biên phòng không bắt được những vụ phạm tội như vậy thì hậu quả trong xã hội sẽ vô cùng lớn”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tin tưởng, với các giải pháp mà Bộ trưởng Công an nêu ra, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Với sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, biên phòng, hải quan, chắc chắc loại tội phạm này sẽ được ngăn chặn.

Đại biểu nhấn mạnh, công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, vì thế, mọi người dân phải vào cuộc mới có thể thành công được, trong đó lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt.

Đại biểu cũng cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, cần đầu tư nguồn lực (cả về kinh phí và con người), đồng thời tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp luật.

Tội phạm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang