Thảo luận về dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM:

Các ĐBQH thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tình cảm lớn với Thành phố mang tên Bác

Thứ Năm, 08/06/2023 20:49

|

(CAO) Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM vào chiều 8/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã đặc biệt quan tâm, thể hiện trách nhiệm cao, tình cảm lớn với Thành phố mang tên Bác.

Để TPHCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp lớn hơn cho cả nước

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội tại tổ cũng như tại hội trường. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trách nghiệm đối với dự thảo. Về một số ý kiến góp ý thêm, cơ quan soạn thảo sẽ nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự thảo nghị quyết này.

Về sự cần thiết ban hành nghị quyết, Bộ trưởng cho biết, các đại biểu đều bày tỏ đồng tình, ủng hộ, thống nhất việc ban hành nghị quyết, điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và tình cảm lớn đối với TPHCM. Trong giai đoạn vừa qua, thành phố đã nỗ lực và phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng về mọi mặt kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hiện nay thành phố đang chững lại cả về tốc độ phát triển cũng như đóng góp cho GDP của cả nước, tính dẫn dắt, lan tỏa cho các vùng xung quanh đang có chiều hướng chững lại. Các vấn đề phát sinh mới của thành phố như ách tắc giao thông, ngập úng, các vấn đề đầu tư xã hội... chưa được giải quyết một cách triệt để. Đây là những cản trở, thách thức rất lớn của TPHCM.

Bộ trưởng khẳng định, việc ban hành một nghị quyết mới là hết sức cần thiết và cấp bách trong tình hình hiện nay để giúp cho thành phố có cơ sở phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhanh hơn nữa, bền vững hơn nữa trong giai đoạn tới đây, đóng góp lớn hơn cho cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu

Về việc xây dựng các cơ chế chính sách, Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là vấn đề quan trọng nhất. Cơ chế chính sách là phải cơ chế chính sách nào, có đủ mạnh không, có đi vào thực tế không, có hiệu quả không? Trong quá trình xây dựng nghị quyết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, TPHCM tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị để tham vấn, lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học, đối tượng liên quan, để từ đó rút ra những cơ chế, chính sách phù hợp cho thành phố trong bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng cho biết, các cơ chế chính sách mới thì phải được nghiên cứu rà soát, đánh giá kỹ lưỡng về mặt tác động, phải có thuyết minh rõ ràng để đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, tạo được xung lực phát triển mới cho thành phố. Bên cạnh đó, phải tăng cường giám sát, kiểm tra ở khâu tổ chức thực hiện.

Tất cả các chính sách đều xoay quanh 3 vấn đề: khơi thông và huy động nguồn lực; phân cấp, phân quyền; cho phép được thực hiện những quy trình, thủ tục rút gọn để thuận lợi và giảm thời gian.

Các chính sách được chia thành 4 nhóm: Một là, kế thừa những chính sách đang còn giá trị của Nghị quyết 54; hai là, một số cơ chế, chính sách đã áp dụng cho các địa phương; ba là, một số cơ chế, chính sách đang nằm ở các luật trình Quốc hội kỳ này như Luật Đất đai, Luật Nhà ở; các cơ chế, chính sách mới. Trong đó, quan trọng nhất là 27 chính sách mới được cân nhắc kỹ lưỡng và chọn lọc, nhận được sự đồng thuận cao của TPHCM và các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng cho biết, chính sách mới hướng đến tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt thể chế, vừa phát huy được hết các tiềm năng, lợi thế của thành phố, vừa đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, có tính đột phá thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã đóng góp những ý kiến tâm huyết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục cùng TPHCM và các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, kỹ lưỡng ý kiến của các đại biểu.

Toàn cảnh phiên họp

Triển khai thực hiện ngay sau khi được Quốc hội thông qua

Đối với một số ý kiến cho rằng cần xây dựng một chính sách để cho TPHCM phát hành trái phiếu quốc tế hay vay một khoản vay khoảng 20 - 30 tỷ USD để giải quyết toàn bộ vấn đề hạ tầng cốt lõi, quan trọng, chiến lược, đồng bộ cho thành phố. Từ đó, thiết kế cơ chế đặc thù để thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả, để thành phố bứt phá lên, đóng góp trở lại cho đất nước. Khi đó, chúng ta hoàn toàn có khả năng trả lại khoản tiền vay một cách bình thường, không ảnh hưởng đến các chỉ số. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ quan tâm nghiên cứu ý kiến này trong thời gian tới để có quy định phù hợp.

Về thời hạn của nghị quyết, các đại biểu Quốc hội cho rằng có thể kéo dài thời hạn trùng với cả thời kỳ quy hoạch cho đến 2030. Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với TPHCM, Ủy ban Tài chính, Ngân sách sẽ nghiên cứu, nếu phù hợp sẽ báo cáo với các cấp có thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội để xử lý và tiếp thu ý kiến này.

Về tổ chức thực hiện, hiện nay TPHCM đã xây dựng chương trình và có kế hoạch để triển khai thực hiện ngay sau khi được Quốc hội thông qua nghị quyết này. Chính phủ cam kết sẽ giám sát và đồng hành, hỗ trợ thành phố, các bộ, các ngành sẽ tham gia cùng với thành phố để làm sao đưa Nghị quyết này vào cuộc sống nhanh nhất, sâu rộng nhất, phát huy được cao nhất và mang lại hiệu quả lớn nhất cho thành phố.

Bộ trưởng nêu rõ, Nghị quyết được xây dựng với tinh thần tháo gỡ tối đa các rào cản và cho phép thành phố được áp dụng những thể chế, chính sách vượt trội nhằm tạo điều kiện cho thành phố có bước phát triển đột phá, phát huy vai trò là một cực tăng trưởng đầu tàu, dẫn dắt, đóng góp tốt hơn cho phát triển của các vùng kinh tế động lực phía Nam, cho Đồng bằng sông Cửu Long, cho Tây Nguyên, cho Đông Nam Bộ, cho cả nước cũng như với tinh thần như các đại biểu nêu là TPHCM đã vì cả nước thì cả nước cũng vì TPHCM và phải xứng đáng với Thành phố mang tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với cả Hòn Ngọc Viễn Đông, như nhắc nhở của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc ngày 23/9/2022.

Với khát vọng và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố cũng như là sự quan tâm, ủng hộ của Quốc hội, sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đồng hành của các ban, bộ, ngành trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng nghị quyết sẽ nhanh chóng được triển khai thực hiện và đi vào cuộc sống, góp phần cho TPHCM phát triển nhanh hơn, đột phá hơn, bền vững hơn và đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân giao phó, xứng đáng với sứ mệnh của mình trong giai đoạn tới đây.

Bình luận (0)

Lên đầu trang