Bí thư thành ủy Đinh La Thăng: Doanh nghiệp là đối tượng phục vụ vô điều kiện

Thứ Ba, 08/03/2016 18:42  | Lê Ngân

|

(CAO) Sáng 8-3 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”.

Mở đầu buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh nhà nước phải có năng lực cạnh tranh, muốn vậy doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh để có những sản phẩm tốt. Thành phố phải có môi trường, thể chế tốt, muốn vậy, doanh nghiệp phải nói thẳng, không sợ bị trù dập, hiến kế với thành phố. TP.HCM sẽ hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp phát triển tối đa.

Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cho rằng giai đoạn 2016- 2020 nước ta có cơ hội thách thức to lớn trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động không ngừng. Trong khi đó đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa không theo kịp yêu cầu đổi mới và hội nhập. TP.HCM cần lấy giai đoạn 2016-2020 là giai đoạn hội nhập.

Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đề nghị trước bối cảnh hội nhập sâu thì vấn đề đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là cực kỳ quan trọng, bên cạnh cơ chế, chính sách và vốn. Ba điều kiện này phải đáp ứng yêu cầu hội nhâp thì chúng ta mới có thể chiến đấu.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu- Ảnh: Lê Ngân 

Còn ông Nguyễn Thu Phong - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP mong không có sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp (DN) nhà nước và DN tư nhân, bởi vì DN tư nhân sức đề kháng yếu, dễ tổn thương. Trong cải cách hành chính phải tạo hiệu quả, tạo dựng lòng tin, niềm tin cho khối doanh nghiệp.

Ông Phong cho rằng “Nếu nhà đầu tư nội địa an tâm đầu tư thì lợi cho TP, chúng ta vẫn e ngại vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm, đã bao giờ lo đầu tư nội địa sụt giảm?. Họ không cam kết sản xuất thì sẽ nguy hại, bị động”.

Ông Nguyễn Thu Phong-Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ TP.HCM phát biểu- Ảnh: Lê Ngân

Các doanh nghiệp cũng nêu lên những khó khăn về vốn, lãi suất cho vay, thời gian cho vay và các vấn đề về thuế giá trị gia tăng, nhập khẩu hay hoàn thuế. Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí TP cho hay trong một thời gian rất dài, máy móc thiết bị của ngành cơ khí nhập khẩu 0%, trong khi máy móc thiết bị doanh nghiệp trong nước sản xuất phải bị chịu thuế. Ông Tống bức xúc và mong muốn thuế thu nhập giảm dần từ sản phẩm hoàn chỉnh đến bộ phận cấu thành.

“Ngành cơ khí gặp nhiều khó khăn chỉ vì chính sách thuế nói trên, không có cơ hội phát triển, không có doanh nghiệp chế tạo máy phát triển. DN phải đạt được một số tỉ lệ nhất định chế tạo trong nước thì mới có thêm một vài chính sách hỗ trợ, điều này thì quá khó khi ngay từ ban đầu chính sách thuế đã thui chột động lực phát triển của doanh nghiệp”-ông Tống nhấn mạnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kiến nghị vấn đề hàng giả, hàng nhái cần xử lý mạnh tay hơn, vì việc này đang làm cho một số doanh nghiệp khó tồn tại. Những khó khăn từ việc tăng lương tối thiểu, hay quy định ký hợp đồng lao động sau 1 tháng thử việc đang gây phiền hà cho doanh nghiệp, khi người lao động không đáp ứng yêu cầu.

Bà Lý Kim Chi-Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP phát biểu- Ảnh: Lê Ngân

Phát biểu kết luận, Bí thư Đinh La Thăng trân trọng và tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp. Ông đề nghị Chủ tịch UBND TP giao các ban ngành cam kết cụ thể thời gian giải quyết các kiến nghị của DN và báo cáo Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội và công khai minh bạch người tham gia để cho toàn dân giám sát, hằng tháng có báo cáo kết quả xử lý vướng mắc của DN.

Ông Đinh La Thăng cũng cam kết tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng, thuận lợi nhất cho DN, chính sách phải công khai hỗ trợ minh bạch, tạo cho các DN tư nhân, nhỏ và vừa, trong và ngoài nước không phân biệt thành phần kinh tế, làm ăn phát triển có hiệu quả.

Đồng thời, TP cam kết tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, chính sách, nghị định. Tiếp thu và kiên trì thuyết phục các ban bộ ngành trung ương ủng hộ. Trong đó, sẽ kiến nghị Bộ Chính trị cho TP chủ động xây dựng cơ chế đột phá phát triển, kể cả phân cấp quản lý, đầu tư. Song song đó, ông Đinh La Thăng mong DN cùng tham gia xây dựng cơ chế đột phá.

Đặc biệt, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức TP thay đổi nhận thức về DN, phải coi DN là đối tượng phục vụ vô điều kiện chứ không phải là đối tượng quản lý, bởi vì họ nộp thuế nuôi bộ máy chính quyền thì không có lý gì lại gây nhũng nhiễu, phiền toái cho họ.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức; kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho DN. Thậm chí cả cán bộ làm chậm thủ tục cho DN, không đáp ứng yêu cầu của DN thì cũng cho ra.

Ông cũng mong muốn xây dựng DN có tinh thần liên kết không chỉ ở TP mà còn liên kết cả nước và khu vực. Bí thư Thăng nhấn mạnh: “Nếu không cùng nhau làm, để nắm giữ thị trường bán lẻ trong nước thì thất bại, để lọt vào tay các DN nước ngoài, họ quyết định thị trường, sản xuất, tiêu dùng thì vô cùng khó khăn cho tiêu thụ nội địa”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang