“Trộm cắp đầy rẫy, cái gì cũng lấy được”

Thứ Ba, 08/03/2016 14:39

|

(CAO) “Trong một thời gian dài, chúng ta tập trung vào điều tra khám phá các vụ trọng án lớn mà chưa quan tâm đúng mức đến các vụ án trộm cắp. Trong khi vấn nạn này diễn ra khắp nơi, từ trong nhà ra ngoài đường. Từ Bắc vào Nam, tỉnh nào cũng có, cái gì cũng lấy được, từ con heo, con bò đến các thứ nhỏ nhặt khác”, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cho biết.

Trộm lưu động

Trong sáng ngày 8-3, tại Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã diễn ra hội nghị thông báo về chuyên án trộm xe mang bí số 314 - TRX, đồng thời diễn ra cuộc trao đổi giữa lãnh đạo các cơ quan công an tỉnh về vấn nạn trộm cắp.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói: “Bây giờ trộm cắp hoạt động với tính chất xuyên Quốc gia. Đối phó với trộm không còn là vấn đề đơn giản nữa. Cách thức, thủ đoạn hoạt động của bọn trộm ngày càng phức tạp, tinh vi lên. Tỉnh nào trộm cũng đầy rẫy. Trộm từ trong nhà ra ngoài đường”.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Ảnh: N.Tuấn

Theo Thiếu tướng Hùng, trộm cắp không chỉ một, hai người mà cả nhóm người, cả đường dây liên kết với nhau. Trộm cắp không chỉ diễn ra ở một tỉnh thành mà ở hàng loạt địa phương khác nhau.

“Cái quan trọng là phải triệt tiêu các cơ sở tiêu thụ. Lâu nay những đối tượng phạm tội tiêu thụ tài sản thường là tội nhẹ. Nếu chúng ta xử lý tốt vấn đề này, ngăn chặn, dùng hình phạt nặng thì không có tiêu thụ dẫn đến hạn chế trộm cắp tài sản. Thực tế có nhiều trường hợp, các nơi tiêu thụ đặt hàng sẵn cho bọn trộm” Thiếu tướng Hùng cho hay.

Cũng theo ông, cần phải có biện pháp xử lý các chợ trời ở TP.HCM. Tội phạm mang đồ trộm được đem đến đó tiệu thụ, ngang nhiên mua bán, thứ gì cũng có. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức cảnh giác của người dân và lực lượng công an phải vào cuộc quyết liệt.

Thách thức của cơ quan điều tra

Theo đại diện Cục Cảnh sát hình sự, tình hình trộm cắp diễn biến phức tạp, trong khi tỉ lệ điều tra khám phá thấp, khoảng 40%, cá biệt có địa phương chỉ 20%. Điều này gây tâm lý lo lắng, mất niềm tin vào lực lượng công an.

Đa số bọn trộm gây án vào buổi trưa, chiều tối, lợi dụng ý thức mất cảnh giác của người dân. Nhiều thành phần là dân nghiện ma túy nặng. Táo tợn hơn, một số đối tượng giả là khách trà trộn vào trụ sở cơ quan Nhà nước lấy trộm tài sản có giá trị.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự), việc xử lý vấn nạn trộm cắp còn khó khăn vì vướng luật. Ông nói: “Có vụ án mà tên trộm đưa cả xe ô tô đến nhà người dân để chuẩn bị khuân đồ đi. Khi hắn vừa mới phá ổ khóa nhà thì bị phát hiện. Lúc này cơ quan điều tra không thể bắt hoặc khởi tố bị can. Tại vì trộm chưa lấy được tài sản gì, chỉ mới phá được cái ổ khóa trị giá 500.000 đồng”.

“Hay ở một vụ án khác, tên trộm móc ví tiền, nếu ví tiền không có đồng nào thì không thể cấu thành tội trộm. Nếu móc túi mà ví tiền trên 2.000.000 đồng thì phía Viện kiểm sát sẽ phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt giữ”.

Nhiều vấn đề nóng tiếp tục được đặt ra trên bàn hội nghị, với hy vọng kéo giảm loại tội phạm đang nổi lên, gây nhức nhối dư luận thời gian gần đây.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang