Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những kết quả toàn diện

Thứ Ba, 14/07/2015 15:27  | TS Nguyễn Ngọc Trường

|

(CATP) Dư luận Mỹ tiếp tục đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak (2007 - 2011) cho rằng chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện mang tính lịch sử, cho thấy mức độ lòng tin và chiều sâu trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời là một bước đi mới nhằm triển khai những tuyên bố được lãnh đạo hai nước đưa ra trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện.

Những cuộc trao đổi và thỏa thuận tại Washington đạt được kết quả toàn diện, với tầm nhìn chiến lược và những nội dung cụ thể, thiết thực. Nổi bật nhất là hai bên đã tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, đáp ứng các mối quan tâm của nhau. Lãnh đạo hai nước đánh giá cao các thành tựu tổng quát của quan hệ Việt - Mỹ trong 20 năm qua, đồng thời, thống nhất các định hướng của quan hệ song phương trong thời gian tới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho ông Bill Clinton, nhân chuyến thăm gia đình cựu Tổng thống Hoa Kỳ ở thành phố New York vào chiều 10-7

Hai bên thể hiện sự nhất trí cao với các nhận thức chung đối với nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh hạt nhân, quyền tự do và an toàn hàng hải, hàng không. Hai bên đã ghi nhận tầm quan trọng của một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc chính trị - an ninh khu vực và quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, như đã được đề cập trong Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ.

Hai bên cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên tham gia đàm phán khác để hoàn tất sớm nhất có thể Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); tiến hành những cải cách cần thiết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao của Hiệp định TPP. Hoa Kỳ tái khẳng định tiếp tục ủng hộ và tăng cường hợp tác mang tính xây dựng với Việt Nam trong cải cách kinh tế và ghi nhận sự quan tâm của Việt Nam đạt được quy chế kinh tế thị trường.

Hai bên thảo luận với tinh thần thẳng thắn các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, khẳng định tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; cam kết duy trì đối thoại tích cực, thẳng thắn và xây dựng về quyền con người. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp mặt, trao đổi cởi mở và thẳng thắn với các tổ chức và cá nhân Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực xã hội, nhân quyền, tôn giáo, đã tạo không khí thuận lợi cho chuyến thăm đạt kết quả tốt đẹp.

Trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam và Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông; nhấn mạnh sự cần thiết đề cao các quyền tự do hàng hải và hàng không được quốc tế công nhận; thương mại hợp pháp không hạn chế, an ninh và an toàn hàng hải; phản đối việc ép buộc, hăm dọa, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

Tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ở Washington, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên những bài học kinh nghiệm của lịch sử và những kết quả thực tế trong 20 năm qua của quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, cho rằng đó là hướng đi đúng đắn phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, của khu vực và thế giới; những khác biệt giữa hai nước là thực tế khách quan và là tất yếu trong một thế giới đa dạng mà trong đó các dân tộc có quyền tìm kiếm, lựa chọn con đường phát triển của riêng mình.

Tổng bí thư tin tưởng Việt Nam và Hoa Kỳ có thể cùng nhau xây dựng một tầm nhìn tươi sáng cho quan hệ hai nước trong tương lai, để hai dân tộc, con cháu của nhân dân hai nước luôn là bạn và đối tác tốt của nhau.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang