Phiên chất vấn HĐND TP. Đà Nẵng:

“Nóng” chuyện đang “bể” dự án SVĐ Chi Lăng của Tập đoàn Thiên Thanh

Thứ Tư, 09/12/2015 21:27  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều 9-12, tại phiên chất vấn trong ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011- 2016 nhiều đại biểu “truy” việc giải quyết dự án sân vận động Chi Lăng mà Tập đoàn Thiên Thanh đầu tư. Bởi vị Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn cùng một số người liên quan đang bị bắt, điều tra nên việc giải quyết những rắc rối như thế nào? Còn dân thì như đang ngồi trên lửa?

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn hỏi rẳng, sân vận động (SVĐ) Chi Lăng phân lô ra bán, nhân dân thành phố đề nghị thu hồi lại nâng cấp để phục vụ nhân dân có được không? Hướng xử lý 10 lô đất đã phân lô ra bán như thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời rằng, dự án SVĐ Chi Lăng được lãnh đạo và nhân dân TP rất quan tâm. Đến thời điểm hiện nay, ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Thanh đang bị điều tra. Việc xử lý thì căn cứ vào kết luận của Cơ quan điều tra để có hướng giải quyết một cách phù hợp với quy định của pháp luật. Hiện nay, UBND TP đã có văn bản báo cáo đề nghị CQĐT không phát mại 10 lô đất đó. 10 lô này cũng đang phong tỏa 10 lô đất này để phục vụ điều tra.

Đại biểu chất vấn tại ngày làm việc thứ 2 HĐND Đà Nẵng

“Đối với dự án SVĐ Chi Lăng, quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là thu hồi đúng theo quy định của pháp luật. Mặc dù, dự án trong quá trình điều tra, UBND TP vẫn giao Sở Tài nguyên & Môi trường căn cứ Luật đất đai 2013 đề xuất các giải pháp, phương án cụ thể để thực hiện việc thu hồi dự án. Chúng tôi sẽ làm việc với Tập đoàn Thiên Thanh yêu cầu thực hiện theo cam kết như ban đầu. Sau 12 tháng hoặc 24 tháng mà không thực hiện thì sẽ thu hồi dự án, không chờ kết luận của Cơ quan điều tra, để phục vụ lợi ích của nhân dân thành phố.

Thu hồi dự án để thực hiện theo đúng quy hoạch của thành phố, xây dựng một tổ hợp hoàn chỉnh, không tách rời và quy hoạch này phải được công bố rộng rãi để dư luận tham gia vì đây là một điểm nhấn quan trọng ở giữa trung tâm thành phố. Trước mắt, giải vô địch bóng đá quốc gia 2016 vẫn diễn ra ở SVĐ Chi Lăng”, ông Tuấn nói.

Dự án SVĐ Chi Lăng chưa biết đi đâu về đâu?

Ông Sơn chất vấn tiếp: Bây giờ sổ đỏ 10 lô đất đó dân họ thế chấp vào ngân hàng rồi, nghe nói số tiền thế chấp rất lớn. Bây giờ thành phố lấy tiền đâu ra để “chuộc” lại? Cơ sở nào để lấy lại SVĐ Chi Lăng? Nếu lấy lại thì thành phố bỏ ra bao nhiêu tiền? Còn đại biểu Trần Văn Lĩnh thì đặt vấn đề: Tôi tin rằng thành phố sẽ thu hồi lại được dự án này, nhưng chỉ thu hồi được dự án thôi, còn miếng đất cụ thể đó đã được thế chấp, nó đã trở thành một tang vật của vụ án, nó là tài sản để thi hành án thì chắc chắn rằng chúng ta không thu hồi được?.

Ông Trần Thọ-Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng: “Khi CQĐT đang điều tra, chưa có phán quyết cuối cùng của Tòa án thì chúng ta không bình luận. Để khi nào có phán quyết cuối cùng của Tòa án, có hiệu lực pháp luật rồi thì lúc đó chúng ta mới nói. Bây giờ họ đang điều tra, truy tố thì mình biết đâu mà nói”.

“Thủ tướng có gọi tôi và anh Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ra cùng làm việc với các bộ ngành liên quan đến vụ việc này. Tôi với anh Thơ đã báo cáo Thủ tướng và sau này Thủ tướng có kết luận rồi.Chúng tôi yêu cầu phải làm đúng quy hoạch. Nếu không làm đúng quy hoạch thì không được đâu, dân họ không chịu đâu, tức là anh xin là A nhưng mà anh làm B, nhưng không làm B mà anh bán đi là dân không chịu đâu, dân Đà Nẵng không chịu đâu. Nếu không làm thì chủ đầu tư phải trả lời cho thành phố biết, thành phố sẽ trả lại tiền cho, trả lại bằng giá mà chủ đầu tư mua. Tất cả đang chờ vào việc kết thúc vụ án này. Đây là một trong những dự án mà Trung ương quan tâm theo dõi”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ngày 10-8-2010, Tập đoàn Thiên Thanh được Đà Nẵng chấp thuận đầu tư dự án SVĐ Chi Lăng. Dự án này được Đà Nẵng cấp phép ngày 12-10-2010 với tổng diện tích 60.045 m2; trong đó, diện tích khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng: 55.061m2 và diện tích giao thông vỉa hè: 4.984m2; dự kiến tổng mức đầu tư 750 triệu USD và đưa vào khai thác trong năm 2016.

Ngày 28-1-2011, Tập đoàn Thiên Thanh được UBND TP Đà Nẵng giao 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 10 nhà đầu tư vào dự án SVĐ Chi Lăng. Sau khi trả khoảng 1.500 tỷ đồng chuyển quyền sử dụng đất cho Đà Nẵng, Tập đoàn Thiên Thanh đã “thổi” giá trị sử dụng, thế chấp rút từ các ngân hàng trên 4.000 tỷ đồng. Và đây chính là một trong những vấn đề mà CQĐT đang tích cực điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang