Phú Yên:

Phát huy tiềm năng xuất khẩu cá ngừ đại dương ra thị trường quốc tế

Chủ Nhật, 21/05/2017 16:15  | Tường Vân

|

(CAO) Ngày 20-5, tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện đề án “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi” và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Báo cáo tại hội nghị cho biết hiện nay, tổng số tàu cá khai thác cá ngừ tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa là 2.372 tàu, trong đó Bình Định: 1.329 tàu, Phú Yên: 578 tàu; Khánh Hòa: 465 tàu. Tổng sản lượng cá ngừ khai thác của 3 tỉnh năm 2016 là: 92.192 tấn; trong đó, Bình Định đạt 53.860 tấn, Phú Yên đạt 10.812 tấn và Khánh Hòa đạt 27.520 tấn. Trong đó, cá ngừ mắt to và vây vàng là: 17.542 tấn; cá ngừ vằn là 74.650 tấn.

Năm 2016, sản lượng khai thác cá ngừ vây vàng, mắt to là 17.625 tấn; sản lượng khai thác cá ngừ vằn đạt 74.650 tấn, tăng 49,3% so với kế hoạch năm. Trong năm 2015 và 2016, tàu khai thác cá ngừ, đặc biệt số tàu đóng mới đã được trang bị hầm bảo quản bằng công nghệ xốp thổi (PU), nhiều tàu lưới vây đã trang bị máy dò cá hiện đại nên năng suất khai thác cao hơn trước. Đặc biệt nhiều tàu đã trang bị thiết bị làm ngất cá do một số đơn vị trong nước sản xuất khi thu hoạch nên chất lượng, giá cá đã được nâng cao hơn so với thời gian trước.

Xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua đều tăng tại các thị trường chính như Mỹ, EU...chủ yếu xuất khẩu cá ngừ chính của Việt nam sang Mỹ, ASEAN, Israel, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada và Mexico chiếm 87% tổng giá trị xuất khẩu các ngừ Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, Bình Định là tỉnh được Bộ NN-PTNT chọn triển khai mô hình “Thí điểm liên kết sản xuất, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi”. Trong thời gian thực hiện, phía Nhật Bản đã thiết kế, sản xuất và vận chuyển sang Việt Nam 25 bộ ngư cụ khai thác cá ngừ đại dương chuyển giao cho tỉnh Bình Định vào cuối tháng 9-2015, bàn giao cho 25 ngư dân Bình Định.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, ngư dân toàn tỉnh đã khai thác được 2.452 con cá ngừ, sản lượng hơn 98 tấn. Trong đó đạt tiêu chuẩn đi Nhật là 14 con, khối lượng 571kg. Còn đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT Phú Yên kiến nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo Viện Hải sản nâng cao trình độ dự báo ngư trường đàn cá ngừ, hướng dẫn ngư dân áp dụng công nghệ phát hiện đàn cá bằng hệ thống viễn thám để nâng cao hiệu quả chuyển biến, giảm chi phí. Sớm ban hành chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân đầu tư khai thác trên các vùng biển xa 1 lần sau đầu tư...

Để thực hiện tốt đề án, đề nghị các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương cần phải đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để nâng cao giá trị, thay vì chạy theo số lượng, chất lượng cá đã được nâng lên nhưng số lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu còn ít; cá đưa vào hầm bảo quản chưa đáp ứng được yêu cầu; thời gian đánh bắt dài, chất lượng và số lượng đá ướp cá chưa đạt…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận, biểu dương những thành tựu của lãnh đạo và các cấp ngành 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Bộ trưởng trưởng nhấn mạnh: Tiềm năng cá ngừ ở 3 tỉnh còn lớn nhưng trên thực tiễn còn xa tiềm năng.

Để tiếp tục nâng cao và phát huy những thành quả đó, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác rà soát lại các chính sách liên quan đề án trên, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng để phát triển gắn với phát triển du lịch; Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cùng với cơ quan chuyên môn, các địa phương nghiên cứu tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân tiếp cận thuận lợi trong việc vay vốn tín dụng để các chính sách đã được ban hành đi vào cuộc sống...

Bình luận (0)

Lên đầu trang