Sẽ khởi tố vụ án liên quan đến các công trình xây dựng của đại gia Lê Thanh Thản

Thứ Tư, 05/07/2017 16:39  | Trà My

|

(CAO) Tại phiên tái chất vấn trong kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng 5-7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội đã trả lời về việc xử lý các sai phạm xảy ra tại các dự án xây dựng của các doanh nghiệp do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Trong đó, điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng CKX. Đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội, khoảng 12 dự án. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế, và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở.

“Tuy vậy, chúng tôi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP. Còn Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước, vì vậy trong qua trình điều tra, chúng tôi cũng phải phối hợp chặt chẽ với C46 của Bộ Công an để điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an” - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Giám đốc Công an Hà Nội cũng cho biết thêm: "Nếu để cơ quan điều tra của CA TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các vi phạm pháp luật trên địa bàn TP thì sau khi có ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án, và làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can. Còn nếu Bộ quyết định để Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu mà chúng tôi đã điều tra, xác minh cho Bộ giải quyết".

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội tại phiên trả lời chất vấn HĐND TP Hà Nội

Liên quan đến đơn vị này, trước đó vào tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách đối với Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục thuế Hà Nội.

Tại kết luận thanh tra này, TTCP cho rằng UBND TP Hà Nội có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. Tính đến cuối năm 2014, số tiền các chủ đầu tư chưa nộp lên hơn 7.000 tỉ đồng.

Theo TTCP, đặc biệt tại dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có nhiều sai phạm. Đến thời điểm thanh tra, dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tuy nhiên các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

Dự án Đại Thanh còn có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên) vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị cơ quan công an điều tra hình sự những sai phạm tại dự án Đại Thanh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang