Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình:

"Tôi tin các anh chị sẽ vững vàng hơn..."

Thứ Sáu, 03/08/2018 21:13

|

(CAO) Ngày 3/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Trại giam Quyết Tiến (Bộ Công an).

Thực hiện chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện, mặc dù thời gian gấp rút nhưng Bộ Công an đã cùng các bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, xét duyệt chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng, điều kiện, bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan. Trong đợt này, cả nước có khoảng trên 3.000 người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, trong đó, Trại giam Quyết Tiến có 69 phạm nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định mới, lần đầu được quy định trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Đây là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, đồng thời khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực lao động, cải tạo để được hưởng khoan hồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước với các phạm nhân cải tạo tốt. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ căn dặn các phạm nhân: “Đây là chính sách khoan hồng của Nhà nước, có thể coi là một đặc ân đối với các anh, các chị và cũng mới chỉ là bước khởi đầu con đường hướng thiện của các anh, các chị. Trước mắt, các anh, các chị vẫn còn nhiều thử thách, khó khăn, gian khổ, bên cạnh đó là sự cám dỗ, lôi kéo, xúi giục, thậm chí đe doạ của kẻ xấu, kẻ ác.

Nhưng với những gì các anh, các chị đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo ở trại giam, tôi tin rằng các anh chị sẽ vượt qua, sẽ tự tin hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, quy định của địa phương, từ đó sớm được cơ quan có thẩm quyền công nhận chấp hành xong án phạt tù để trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện ở địa phương, nhất là trong việc quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ, tạo điều kiện cho người được tha tù trước thời hạn ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật, nghĩa vụ trong thời gian thử thách.

Phó Thủ tướng mong muốn các phạm nhân chưa được hưởng chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện lần này hãy nỗ lực phấn đấu, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy định của trại giam, tích cực lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện và được hưởng sự khoan hồng.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình mong muốn thân nhân gia đình của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện với vai trò là điểm tựa, là tổ ấm, hãy là chỗ dựa để người thân của mình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, ổn định cuộc sống tái hoà nhập cộng đồng...

Các phạm nhân nhận quyết định được tha tù trước thời hạn tại Trại giam Quyết Tiến. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương nỗ lực của Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan và cán bộ chiến sĩ các cơ sở giam giữ phạm nhân trên cả nước, trong đó có Trại giam Quyết Tiến; đề nghị Bộ Công an tiếp tục tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác xem xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với phạm nhân cũng như làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giám sát người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú tại địa phương.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn ở địa phương, đồng thời chú ý giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật trong thời gian thử thách.

Bình luận (0)

Lên đầu trang