Chủ tịch Quốc hội: "Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini"

Thứ Tư, 20/09/2023 10:58

|

(CAO) Yêu cầu Uỷ ban Pháp luật rà soát kỹ dự luật Nhà ở, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, "dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini".

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 20/9 đã xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Việc ban hành luật này, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, được thường trực Ủy ban Pháp luật và các cơ quan tham gia thẩm tra đều bày tỏ tán thành.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, bản chất của Luật Thủ đô là đạo luật về phân quyền, do vậy các quy định trong dự thảo Luật cần được xây dựng theo hướng phân quyền mạnh mẽ, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thủ đô.

Phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 20/9

“Song song với việc phân quyền cho chính quyền tại Thủ đô thì Luật cần thiết kế các quy định về điều kiện, biện pháp bảo đảm thực hiện và cơ chế kiểm soát quyền lực để bảo đảm quyền lực đó được thực hiện, phát huy tác dụng trên thực tế và phải được kiểm soát chặt chẽ” – ông Tùng nêu quan điểm.

Liên quan đến các quy định cụ thể, dự thảo luật lần này quy định mức tiền phạt cao hơn không quá hai lần đối với lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, đất đai, xây dựng và an toàn thực phẩm.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, sau khi Luật Thủ đô 2012 có hiệu lực, việc xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cao hơn với một số hành vi tại nội thành có tác dụng tích cực, hiệu quả răn đe, góp phần làm giảm số vụ vi phạm.

Tuy nhiên, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, quảng cáo đang là những lĩnh vực mà tình hình vi phạm diễn ra "rất nóng và phức tạp". Thế nhưng, mức xử phạt, biện pháp ngăn chặn, bảo đảm thi hành theo quy định chưa đủ răn đe, chưa bảo đảm an ninh, an toàn, gây bức xúc trong xã hội.

Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, quy định của Luật Thủ đô hiện hành về việc chỉ áp dụng mức xử phạt vi phạm hành chính cao hơn trong một số lĩnh vực tại nội thành không còn phù hợp, chưa bảo đảm tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật khi áp dụng hai loại chế tài trong cùng một thành phố.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long báo cáo tại phiên họp

Do đó, Điều 34 dự thảo Luật đã bổ sung ba lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, quảng cáo mà HĐND TP.Hà Nội được quy định mức phạt tiền cao hơn.

Thảo luận sau đó, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đặc biệt quan tâm đến các quy định liên quan xây dựng, phát triển, quản lý thủ đô. Ông Cường nói, khi thông qua các quy định dự thảo luật là có thể hình dung được hình hài phát triển của thủ đô trong tương lai.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng tán thành cao với quy định không mở rộng đất các bệnh viện hiện có, không mở rộng, xây dựng mới khu công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

“Nhất trí di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, y tế, giáo dục đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp và trụ sở các cơ quan đơn vị trong đô thị trung tâm không phù hợp với quy hoạch chung của thủ đô” – ông Cường bày tỏ đồng thời nhấn mạnh, chủ trương là rất đúng, đã được đặt ra từ khi sáp nhập tỉnh Hà Tây vào Hà Nội nhưng cần triển khai sớm và quyết liệt.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu ý kiến thảo luận

Qua thực tế phát triển thủ đô, nhất là sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân, ông Cường chỉ ra, việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ “kiểu chung cư mini” cho thấy định hướng xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát ngay cả khi luật Thủ đô được ban hành 2012, tức cách đây 10 năm.

“Đó là hệ lụy tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành, đi kèm với đó là công tác quản lý chưa nghiêm” – ông Cường nhận định.

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dứt khoát không hợp pháp hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở.

“Trước đây có một điều quy định về chung cư mini nhưng bây giờ vẫn giữ mà chuyển thành hình thức khác. Tôi có nghe thế nhưng chưa xem xét. Phải rà soát lại" – Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhấn mạnh vụ cháy chung cư mini vừa qua rất đau xót, đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, việc quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn... như thế nào, có nên để cho Hà Nội có thẩm quyền quy định những khác biệt được không?.

Bình luận (0)

Lên đầu trang