Học viện An ninh nhân dân tổng kết 50 năm đào tạo đại học

Thứ Năm, 10/10/2019 12:38  | Mai Loan

|

(CAO) Hội nghị tổng kết 50 năm đào tạo đại học được Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức sáng 9-10 tại Hà Nội.

Đến dự có các đồng chí: Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an các đơn vị, địa phương, Học viện ANND nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào...

Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi lẵng hoa chúc mừng Học viện.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị

Trình bày báo cáo tổng kết, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Học viện nêu rõ: Năm 1969, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, đoàn, lãnh đạo Bộ Công an, khóa học đầu tiên D1 đã chính thức được mở đào tạo tại Trường Công an Trung ương (nay là Học viện ANND). Đây là mốc son quan trọng đánh dấu bước phát triển mới về chất lượng công tác đào tạo cán bộ của lực lượng Công an nhân dân, sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của Trường Công an Trung ương.

Trải qua 50 năm tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, với vai trò vị thế của mình, Học viện ANND đã đạt được nhiều thành tựu tự hào.

Theo đó, nhà trường đã phát triển các ngành, chuyên ngành đào tạo, loại hình đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo đáp ứng cao nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của lực lượng Công an và xã hội.

Bên cạnh đó, chú trọng đổi mới mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo, đào tạo bám sát yêu cầu của thực tiễn. Công tác nghiên cứu khoa học luôn được đẩy mạnh, góp phần xây dựng, hoàn thiện lý luận nghiệp vụ an ninh, phục vụ công tác đào tạo cũng như cung cấp luận cứ cho Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước hoàn thiện chính sách pháp luật, triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Từ năm 1969 đến nay, Học viện ANND đã tuyển sinh, đào tạo được 162 khóa đại học chính quy và 83 khóa đào tạo hình thức vừa làm vừa học ở tất cả các loại hình đào tạo (đại học dài hạn, chuyên tu, liên thông, nâng bằng, văn bằng 2) với tổng số 52.718 học viên hệ sỹ quan và 05 khóa đại học chính quy hệ dân sự với 1.000 học viên.

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến nay Học viện ANND đã mở rộng, phát triển thành 10 ngành, 12 chuyên ngành đào tạo ở trình độ đại học. Đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của Học viện với 851 người, trong đó có 5 Giáo sư, 22 Phó Giáo sư, 110 giảng viên chính, 125 trợ giảng, có 127 Tiến sĩ, 423 Thạc sĩ, 4 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 14 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú...

Có thể khẳng định, trong thời gian qua, Học viện ANND đã đào tạo hàng vạn cán bộ Công an có chất lượng cao. Các thế hệ học viên của Học viện sau khi ra trường đã phát huy và vận dụng có hiệu quả kiến thức vào thực tiễn công tác, chiến đấu. Nhiều đồng chí được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trở thành các tướng lĩnh, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, Tiến sĩ.

Không chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Công an, Học viện còn cung cấp cán bộ lãnh đạo cho một số cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị, đào tạo cán bộ cho lực lượng An ninh Quân đội, Bộ đội Biên phòng Việt Nam và lực lượng An ninh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thiếu tướng Lê Văn Thắng trao giấy khen của Học viện tặng các tập thể có thành tích xuất sắc.

Với những thành tích trong công tác đào tạo và đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, Học viện ANND đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, phần thưởng cao quý. Trong đó, 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng; 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành ghi nhận và tự hào về những truyền thống, thành tích xuất sắc của các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Học viện ANND đã đạt được trong công tác đào tạo đại học 50 năm qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng các đại biểu tại hội nghị

Trong thời gian tới, tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, bên cạnh những thuận lợi nhưng có nhiều thách thức liên quan đến an ninh quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Học viện ANND tiếp tục đổi mới công tác giáo dục đào tạo để đáp ứng, yêu cầu, nhiệm vụ và đòi hỏi của thực tiễn công tác bảo vệ an ninh, trật tự đang đặt ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị, Nhà trường cần coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực từng con người; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, khoa học từ thực tiễn… Xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên; quan tâm cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo yêu cầu hiện nay…

Dịp này, Bộ Công an đã trao bằng khen tặng 7 tập thể, 12 cá nhân thuộc Học viện ANND đã có thành tích xuất sắc trong nâng cao chất lượng công tác đào tạo đại học cho lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 1969 – 2019.

Học viện ANND trao giấy khen tặng 10 tập thể, 57 cá nhân thuộc Học viện đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho công tác đào tạo đại học nhân dịp tổng kết 50 năm đào tạo đại học.

Bình luận (0)

Lên đầu trang