Khai mạc Hội nghị lần thứ ba các Quan chức cao cấp APEC tại TP.HCM

Thứ Tư, 30/08/2017 06:07  | Anh Duy

|

(CAO) Ngày 29-8, tại TP.HCM, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã họp ngày đầu tiên dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

21 quan chức cao cấp APEC cùng gần 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Ban Thư ký APEC quốc tế… đã tham dự Hội nghị.

Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hợp tác APEC từ đầu năm đến nay đã đạt những kết quả tích cực, nổi bật là những cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng trưởng bao trùm của các Bộ trưởng phụ trách Thương mại.

Các đại biểu trong buổi khai mạc Hội nghị SOM3

Các Ủy ban của APEC về kinh tế, thương mại và đầu tư, quản lý ngân sách và hợp tác kinh tế - kỹ thuật đã lần lượt báo cáo kết quả trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành. Nổi bật là các sáng kiến, dự án liên quan đến cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bô-gô về tự do hóa thương mại và đầu tư, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực tham gia và triển khai các hiệp định thương mại khu vực và hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs), thực hiện Tuyên bố Li-ma về Khu vực thương mại tự do toàn châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP)… Đóng góp của APEC đối với việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 cũng đã được đề cập.

Các đại biểu cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho các hoạt động cấp Bộ trưởng sắp tới, cả về nội dung và tổ chức, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng về Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải, Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp…

Bình luận (0)

Lên đầu trang