Mùa xuân, mùa tòng quân:

Kỳ 2: Thanh niên TPHCM lên đường làm nghĩa vụ

Thứ Năm, 09/02/2023 16:49

|

(CATP) Sáng 08-02-2023, hơn 4.700 thanh niên TPHCM đã sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng của mình với Tổ quốc thân yêu. Đến thời điểm này, các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã hoàn tất các bước để chuẩn bị cho ngày hội giao quân năm 2023 thật chu đáo và ý nghĩa. Bên cạnh bầu không khí vui tươi, phấn khởi và trang trọng, hình ảnh người thân đưa chân các thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, cảnh chia tay bịn rịn kèm theo những giọt nước mắt hạnh phúc khi thấy con em mình trưởng thành đã làm nhiều người xúc động.

Lên đường vì nghĩa vụ thiêng liêng

Hòa trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân, Đảng bộ, chính quyền và thanh niên TPHCM đã rất trang trọng và phấn khởi chuẩn bị cho Ngày hội tòng quân năm 2023. Tiếp bước truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và phát huy bản chất tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, đợt giao quân này TP có 4.742 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ. Đây cũng là dịp để thanh niên TP phát huy truyền thống tuổi trẻ Thành phố Anh hùng.

Phát biểu trong ngày tòng quân, Thượng tá Tăng Văn Hùng - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, ngay từ cuối năm 2022, Ðảng ủy, Bộ Tư lệnh TPHCM đã xác định, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng trong năm 2023. Bộ Tư lệnh TP đã chú trọng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với địa phương làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, hoàn thành tất cả chỉ tiêu giao quân ở cả 3 cấp với chất lượng cao hơn năm 2022.

Động viên thanh niên lên đường nhập ngũ

Kết quả tuyển quân năm 2023, TPHCM có 4.742 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong số này có 3 nữ thanh niên được bố trí về Trường Quân sự Quân khu 7 và 939 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an. Về số lượng và chất lượng tuyển quân năm 2023, có 3.139 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và 2, chiếm 64,35%. Về trình độ đại học, trung cấp, cao đẳng có 1.729 công dân, chiếm 43,32%. Năm 2023 TP cũng có 84 thanh niên là đảng viên (chính thức 68, dự bị 16) chiếm 1,79%. Tính đến nay, TP đã hoàn thành công tác phát lệnh gọi nhập ngũ đến tất cả công dân trúng tuyển.

Việc tổ chức Hội trại tòng quân năm 2023 đã được quán triệt xuống các quận, huyện và TP.Thủ Đức phải thực hiện nghiêm theo quy định, hướng dẫn của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đối với công tác hậu phương, đến nay các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã lập sổ tiết kiệm, tặng quà và hỗ trợ cho gia đình khó khăn có công dân nhập ngũ với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng, bình quân mỗi công dân nhận 6 triệu đồng để các thanh niên an tâm trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Đối với công tác tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an năm 2023, Trung tá Nguyễn Hồng Kông - Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an TPHCM cho biết, có tổng cộng 939 công dân tham gia nghĩa vụ công an. Về sức khỏe, loại 1 có 154 công dân, loại 2 là 641 trường hợp, loại 3 là 144 người. Trong số 939 chỉ tiêu đi tham gia nghĩa vụ công an có 187 trường hợp bị cận, có 8 đảng viên, 931 đoàn viên. Trình độ đại học là 121 công dân, cao đẳng 42 người, trung cấp chuyên nghiệp 35 trường hợp.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2023 là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương thống nhất cao về quan điểm, nhận thức và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP cho biết, ngay từ đầu năm 2022, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động phối hợp địa phương làm tốt công tác chuẩn bị xét duyệt, phúc tra số lượng, chất lượng nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Với ý nghĩa cao đẹp và truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, công tác tuyển quân đã được Bộ Tư lệnh TP chú trọng và phát huy vai trò của các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng ấp, trưởng khu phố trong việc nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ; đồng thời, xác định đúng đối tượng diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thanh niên hăng hai lên đường nhập ngũ

Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng

Xác định làm tốt công tác tuyển quân, để xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, thế trận chiến tranh nhân dân, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng từng bước hiện đại. Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh TP đã chỉ đạo các cấp chú trọng tuyển chọn những thanh niên có trình độ học vấn, sức khỏe, có độ tin cậy chính trị cao để nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện chủ trương "tuyển quân tròn khâu", với phương châm "tuyển người nào chắc người đó", hạn chế thấp nhất tỷ lệ bù đổi sau giao nhận quân; tuyển đảng viên chính thức nhập ngũ 1% trở lên; gọi thanh niên là công chức, viên chức và con em cán bộ vào quân đội nhằm bảo đảm công bằng xã hội.

Chia vui với các gia đình thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023, Trung tướng Nguyễn Văn Nam cho biết, năm 2022 do dịch Covid-19 bùng phát nên việc tuyển chọn thanh niên nhập ngũ bị xáo trộn vì có nhiều biến động, vì lý do sức khỏe ở một số công dân không đạt. Tuy nhiên năm 2023, tình trạng trên đã được khắc phục và sức khỏe của các công dân nhập ngũ được nâng lên. Số lượng và chất lượng công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự được bảo đảm. Trong năm 2023, Bộ Tư lệnh TPHCM cũng đề xuất với UBND TP mổ mắt cho 300 công dân bị cận đi nghĩa vụ quân sự với chi phí khoảng 10 tỷ đồng. Theo đó, Cơ quan Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP đã phối hợp với các địa phương tổng hợp số lượng thanh niên cần mổ mắt, đề xuất UBND TP quyết toán.

Nhằm tạo điều kiện cho thanh niên TP lên đường nhập ngũ, trong phiên họp của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP vừa được tổ chức mới đây, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP cho biết: Năm 2023, thành phố tiếp tục rà soát, giải quyết triệt để các vấn đề vướng mắc trong công tác tuyển quân; phân công thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố phụ trách địa bàn phối hợp lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình; tuyên truyền, động viên để thanh niên nhận thức thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an là trách nhiệm thiêng liêng, niềm tự hào của tuổi trẻ đối với đất nước.

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên, gia đình công dân trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiều 06-02, Lãnh đạo Quận ủy, UBND Quận 3 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho tổ chức Hội trại tòng quân và Lễ giao quân năm 2023. Ông Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy chủ trì kiểm tra, tham gia kiểm tra còn có ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận.

Ông Võ Văn Đức cho biết, năm 2023, quận 3 thực hiện tuyển 155 quân nhân giao cho các đơn vị gồm: Sư đoàn Phòng không - Không quân 367 (Quân chủng Phòng không - Không quân), Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP), Lữ đoàn Hải quân 101 (Vùng 4 Hải quân) và Công an TPHCM. Đến thời điểm này, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 của quận 3 đã triển khai đầy đủ. Việc hướng dẫn quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận, phường đã phối hợp tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự đến từng thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ và gia đình thanh niên. Công tác chuẩn bị cho Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận đã được các đơn vị chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ.

Nhằm bảo đảm giao quân đủ số lượng và chất lượng, ông Võ Văn Đức cho biết, Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự 12 phường trên địa bàn quận 3 đã kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của thanh niên; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, quan tâm, chăm lo đến gia đình thanh niên nhập ngũ; đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp thanh niên và gia đình cố tình không chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự; các cơ quan, đơn vị phối hợp, hiệp đồng chuẩn bị mọi mặt tốt nhất cho Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân năm 2023 bảo đảm giao quân đạt 100% chỉ tiêu được giao.

Trong hai ngày 07 và 08-02, quận 3 tổ chức Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân, tiễn những thanh niên ưu tú lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Để làm tốt công tác này, trước đó các đồng chí lãnh đạo quận đã tiến hành đi kiểm tra công tác tổ chức, trang trí Hội trại tòng quân, trang trí và công tác bảo đảm của các tiểu trại; kế hoạch, chương trình, các nội dung tổ chức các hoạt động cho thanh niên trong hội trại, công tác đảm bảo cho hội trại. Tại buổi kiểm tra, ông Đức đã yêu cầu Ban Tổ chức hội trại trang trí thêm cây xanh, bố trí thêm ánh sáng, rà soát lại chương trình giao lưu truyền thống trong đêm Hội trại bảo đảm ý nghĩa.

Dịp này, ông cũng động viên các thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ, chuẩn bị mọi mặt tốt nhất cho Hội trại tòng quân và Lễ giao nhận quân năm 2023. Kịp thời cổ vũ tinh thần cho thanh niên trúng tuyển lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Đồng chí bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của cấp ủy các cấp, sự đồng lòng của các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể cũng như tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận và các cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên và các gia đình hoàn thành tốt chương trình Hội trại tòng quân và lễ giao quân năm 2023.

Kỳ 1: Tiếp nối truyền thống Bộ đội Cụ Hồ
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang