Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Sáu, 08/12/2023 16:08  | Mai Loan

|

(CAO) Sáng 8/12, tại Hà Nội, Học viện ANND phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức Hội thảo xây dựng Đề án “Tăng cường công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của người nước ngoài tại Việt Nam”.

Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng đề án và Thiếu tướng, PGS.TS Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện ANND đồng chủ trì hội thảo.

Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa và Thiếu tướng, PGS.TS Trịnh Ngọc Quyên chủ trì hội thảo

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, quy định pháp luật mới để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, khảo sát thị trường, thực hiện dự án, du lịch, thăm thân nhân... góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế, được xã hội và quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh đó, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cũng đã gây ra một số vấn đề phức tạp về ANTT, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng… Trước tình hình đó, lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 212/KB-BCA xây dựng đề án để nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp chung và xác định trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Thiếu tướng. PGS, TS Trịnh Ngọc Quyên nhấn mạnh, hội thảo là diễn đàn khoa học để tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, Công an các đơn vị, địa phương về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của người nước ngoài để bổ sung cơ sở khoa học vững chắc cho việc xây dựng đề án.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ, Công an đơn vị địa phương tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của người nước ngoài tại Việt Nam...

Các đại biểu tại hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa nhấn mạnh, sau một thời gian thảo luận, Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến tham luận sâu sắc, có ý nghĩa khoa học và có giá trị thực tiễn của các đại biểu. Trên cơ sở các ý kiến tham luận, hội thảo đã làm rõ một số vấn đề.

Đó là, đánh giá tình hình nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, TTATXH của người nước ngoài tại Việt Nam…; đồng thời đánh giá thực trạng, chính sách, pháp luật, chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc, bất cập, từ đó đưa ra phương hướng hoàn thiện chính sách, pháp luật tạo cơ sở pháp lý vững chắc nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý; đánh giá thực tiễn tổ chức triển khai các mặt công tác nghiệp vụ; thống nhất nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác tổ chức bộ máy, nhất là bố trí lực lượng Công an cấp cơ sở, làm rõ những định hướng xây dựng, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp cơ sở trong công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của người nước ngoài tại Việt Nam…

Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học và chuyên gia thực tiễn tiếp tục góp thêm ý kiến để tiếp tục hoàn thiện, đảm bảo tính khả thi của đề án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang