Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman:

Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

Thứ Sáu, 07/06/2019 19:24

|

(CAO) Tại cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chiều nay (7-6), Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman khẳng định phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Chiều 7-6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, ông Vivian Balakrishman, liên quan đến phát biểu của Thủ tướng nước này hôm 31-5.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng NG Singapore

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt và Tòa án đặc biệt tại Campuchia do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31-5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng từ “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Phản ứng với các phát biểu của Thủ tướng Singapore, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4-6 đã lên tiếng phản bác, cho biết Việt Nam “lấy làm tiếc” về những nội dung phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận của ông Lý.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore.

"Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta” - bà Hằng nói.

Phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long trái với sự thật lịch sử
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang