Việt Nam đã mạnh tay với mạng xã hội nước ngoài

Thứ Năm, 06/06/2019 13:46

|

(CAO) Nhờ mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài mà tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước trong 10 tháng qua tăng 500%.

Được Chủ tịch Quốc hội mời trả lời thay Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh câu hỏi đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) về những vấn đề quản lý mạng thông tin gây ra những tội phạm và xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, nhờ mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài mà tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước trong 10 tháng qua tăng 500%.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường chất vấn sáng 6-6

Nêu câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng trước đó, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường phản ánh thực tế là cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Theo đại biểu Cường, thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học… “Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã quan tâm đúng mức chưa và đã có nỗ lực gì để phối hợp các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em” – đại biểu hỏi.

Trả lời chất vấn trên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết vấn đề này đang ngày một gia tăng. “Trong thế giới thực có tất cả những gì thì những điều như vậy có trên không gian mạng” – Bộ trưởng nhận định.

Có một thực tế là, theo Bộ trưởng Hùng, thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng chưa được như vậy và cuộc sống trên không gian mạng gây ra những hệ lụy có thực.

“Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng” – Bộ trưởng khuyến cáo, và về lâu dài, Bộ trưởng cho rằng cần đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông. “Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất” – Bộ trưởng nói.

Cho rằng không gian mạng cũng có nhiều rác mà nếu không dọn, Bộ trưởng lo ngại sẽ ảnh hưởng đến não người. “Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác” - ông Hùng lưu ý.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, dọn rác của chính mình. Bộ TTTT đang soạn thảo quy tắc ứng xử trên không gian mạng và sẽ ban hành.

Với các nhà mạng, Bộ trưởg đề nghị phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ TTTT sẽ ra yêu cầu cụ thể.

Về phía các cơ quan, bộ, ngành, Bộ trưởng Hùng cũng khuyến nghị dọn rác mà việc đầu tiên là “phải định nghĩa rác của mình”.

“Bộ TTTT đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có thể đánh giá, phân tích, phân loại. Sau khi các bộ, ngành quyết định đây là rác thì thông báo đến Bộ TTTT vì bộ này quản lý các nhà mạng sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với mạng xã hội nước ngoài” – Bộ trưởng chia sẻ, đồng thời khẳng định: “các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền”.

Thông tin thêm, Bộ trưởng Hùng cho biết Việt Nam đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài, vì thế 10 tháng qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước tăng 500%.

“Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ, hơn hoàn thiện hệ thống pháp luật thì chúng tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn” – Bộ trưởng kết luận.

Bình luận (0)

Lên đầu trang