Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm: Không có "chùa BOT"

Thứ Năm, 06/06/2019 09:22

|

(CAO) “Không có một chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu bằng 1 cụm từ rất mới, rất lạ là chùa BOT” - Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm lên tiếng sáng nay, 6-6.

Trả lời chất vấn các đại biểu về việc “kinh doanh” chùa, có hay không việc quan chức góp vốn xây chùa để kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết theo các báo cáo thì chưa phát hiện hành vi trên.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói không có việc quan chức đóng góp vốn xây chùa

“Có ý kiến hỏi có kinh doanh chùa hay không? Thưa Quốc hội, theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì không có kinh doanh chùa. Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ Nội vụ chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi” -  Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Dù vậy, Bộ trưởng thừa nhận có tình trạng một số cá nhân lợi dụng cơ sở thừa tự Phật giáo, niềm tin của phật tử để hoạt động mê tín dị đoan, để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước đề nghị làm rõ việc có hay không một số cán bộ góp tiền xây chùa để kinh doanh của đại biểu, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân dẫn báo cáo của Ban Tôn giáo Chính phủ và nhấn mạnh:  “Hiện chưa phát hiện cán bộ, công chức nào góp tiền xây chùa để kinh doanh trục lợi”.

Về nguyên tắc, ông Tân cbo biết, khoản 3 điều 56 luật Tín ngưỡng - Tôn giáo NTG quy định cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được thành lập theo tập quán, do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp...

“Thời gian qua, việc xây dựng các cơ sở thừa tự tôn giáo là do người dân và doanh nghiệp đóng góp”, Bộ trưởng nói thêm.

Với tư cách Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tu sĩ Phật giáo, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm cũng khẳng định “không có chùa BOT”.

“Tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các địa phương cùng nhân dân địa phương xây dựng và quản lý. Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này. Đặc biệt khẳng định không có một chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu bằng 1 cụm từ rất mới, rất lạ là chùa BOT” -  Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Về hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành tại các chùa, ứng xử chưa phù hợp với phật tử đến lễ chùa, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thông tin, đều đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhắc nhở, xử lý, kỷ luật nghiêm khắc theo Hiến chương và nội quy của Giáo hội.

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho một người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc, khi vi phạm Giáo luật”, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Tranh luận ngay sau đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị Chính phủ làm rõ một số thắc mắc: "Bây giờ các chùa ai sở hữu? Những người sở hữu chùa làm gì để đảm bảo họ không vụ lợi cá nhân, và nếu có thì chúng ta có biện pháp gì để quản lý? Kinh nghiệm quốc tế thế nào trong việc quản lý vấn đề này?”. 

Theo đại biểu Nghĩa, truyền thống của chúng ta là ai cũng có thể tới các cơ sở tôn giáo, thực hành tín ngưỡng và những cá nhân, tổ chức bỏ tiền ủng hộ, xây chùa cũng không phải vì mục tiêu vụ lợi.

"Chúng ta quản lý sở hữu công trình tâm linh như thế nào? Các nguồn thu quản lý như thế nào để đảm bảo hoạt động tâm linh một cách chân chính và đảm bảo quyền của người dân đến các cơ sở tâm linh này mà không bị “chặt chém”?" - đại biểu chất vấn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang