Rút phóng sự điều tra vụ "bảo kê" tại chợ Long Biên khỏi giải Báo chí quốc gia

Chủ Nhật, 02/06/2019 08:54

|

(CAO) Hội đồng giải Báo chí quốc gia đã quyết định rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên" của phóng viên Nguyễn Thu Trang, Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh ra khỏi giải Báo chí quốc gia 2018.

Thông báo của Hội đồng giải Báo chí quốc gia, trong 2 ngày 31.5 và 1/6, Hội đồng giải thưởng, Hội đồng chung khảo giải Báo chí quốc gia lần thứ 13 - năm 2018 đã họp phiên toàn thể chấm các tác phẩm vào vòng chung khảo, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải vào ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).

Trong thời gian diễn ra vòng sơ khảo và chung khảo, trên trang Facebook cá nhân có tên Nguyễn Thu Trang đã đăng tải những thông tin của chủ trang và nhiều bình luận không chính xác và sai trái, xúc phạm thành viên Hội đồng giải thưởng.

Hội đồng giải Báo chí quốc gia qua xác minh được biết trang Facebook này là của phóng viên Nguyễn Thu Trang, Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh và đã liên hệ với Tổng biên tập tờ báo này để làm rõ. Tổng biên tập Báo Phụ nữ TPHCM, bà Lê Huyền Ái Mỹ, xác nhận và sẽ làm việc với phóng viên Thu Trang.

Hội đồng giải Báo chí quốc gia họp tại Hà Nội trong các ngày 31/5 và 1/6 - Ảnh S.H

Phóng viên Thu Trang là tác giả của tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kêchợ Long Biên", được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao, xếp thứ tự cao nhất trong nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí, ghi chép (báo in), trình Hội đồng chung khảo.

Trước đó, vào ngày 31/5, Tổng biên tập Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh đã có đơn gửi Hội đồng giải thưởng, nêu rõ: Xét thấy điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam, giải Báo chí quốc gia lẫn Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh, vì vậy Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh xin được rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên" khỏi giải Báo chí quốc gia.

Tổng biên tập Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh đã đến giải trình trước hội đồng và khẳng định, việc làm của phóng viên Thu Trang là sai trái và xin lỗi hội đồng giải vào ngày 1/6 vừa qua.

Căn cứ đơn của Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh và mức độ vi phạm của tác giả, Hội đồng giải Báo chí quốc gia đã quyết định rút tác phẩm "Thâm nhập băng nhóm bảo kê ở chợ Long Biên" khỏi giải Báo chí quốc gia.

Loạt phóng sự vạch trần nhóm "bảo kê" ở chợ Long Biên đăng trên báo Phụ nữ TP.HCM online

Trước đó, năm 2018, Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh đăng loạt phóng sự điều tra về tình trạng bảo kê gây nhức nhối dư luận tại chợ Long Biên (Hà Nội). Loạt phóng sự do nhà báo Thu Trang, Trưởng Văn phòng đại diện của Báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh tại Hà Nội, thực hiện.

Loạt phóng sự gây hiệu ứng tốt trong dư luận. Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Tháng 12-2018, tác giả của loạt bài này và một đồng nghiệp nữ ở Đài Truyền hình Việt Nam từng nhận tin nhắn dọa giết. Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội khẩn trưởng chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm hành vi đe dọa giết người của đối tượng nhắn tin và có kế hoạch đảm bảo an toàn cho phóng viên cùng gia đình.

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng “kính” bị đề nghị truy tố
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang