Tân Chủ tịch UBND TPHCM: Rất mong muốn sự đồng lòng, chung sức

Thứ Ba, 24/08/2021 17:45

|

(CAO) Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, nhận nhiệm vụ mới là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao, nhất là trong giai đoạn TP đang quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay sau kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 2, khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 (kỳ họp chuyên đề), chiều 24/8, ông Phan Văn Mãi, tân Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí trên cương vị mới.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, nhận nhiệm vụ mới là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm lớn lao, nhất là trong giai đoạn TP đang quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp nối truyền thống các thế hệ cha anh, truyền thống của quân và dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, những người đi trước đã dày công vun đắp, sẵn sàng hy sinh để giải phóng dân tộc, thống nhất nước có được như ngày hôm nay, tân Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phục vụ Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Long Hồ

Tân Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, đây là thời khắc rất khó khăn cho thành phố và cho cá nhân khi nhận nhiệm vụ, trọng trách này. Người dân thành phố đang trải qua những ngày khó khăn nhất; là sự chịu đựng, bất tiện, nhiều thiếu thốn cùng sự mất mát người thân trong những ngày vừa qua là điều không ai mong muốn và chưa từng có tiền lệ.

Dịch bệnh kéo dài gây tổn thương cho đời sống kinh tế, xã hội của thành phố rất lớn và từ đây cũng ảnh hưởng đến tình hình chung của cả nước. Các hoạt động kinh tế xã hội bị đình đốn, không duy trì được sản xuất; người lao động mất việc làm, không có thu nhập; chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy nên khả năng sẽ mất thị trường và môi trường đầu tư cũng bị ảnh hưởng rất nhiều…

Trăn trở trước tình hình người dân thành phố gánh chịu nặng nề từ đại dịch, tạo ra những khó khăn rất lớn về đời sống, kinh tế, xã hội, Chủ tịch UBND TP cho rằng nhiệm vụ của mình nặng nề hơn bao giờ hết.

"Tôi hiểu rằng, với cá nhân mình thì không thể làm được tất cả, nên rất mong muốn sự đồng lòng chung sức của hệ thống chính quyền, của người dân thành phố để cùng nhau giải quyết các vấn đề, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, cũng mong muốn có sự quan tâm của Trung ương, của đồng bào cả nước và cả đồng bào ở nước ngoài, bạn bè quốc tế để giúp thành phố", ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm cấp bách phòng, chống dịch hiện nay, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh việc ưu tiên lúc này là làm sao huy động tất cả các nguồn lực của thành phố, trong cả nước kể cả từ bên ngoài để tập trung thực hiện tốt nhất mục tiêu mở rộng, nâng cao điều trị, tiếp cận sớm để điều trị sớm nhằm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Thành phố cũng tập trung chăm lo đời sống của người dân bằng các giải pháp an sinh xã hội, giải quyết các nhu cầu hàng ngày về chăm sóc sức khỏe cùng các yêu cầu trợ giúp khác để người dân yên tâm, ổn định xã hội.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ, bài bản, các biện pháp kiểm soát, cải thiện tình hình dịch bệnh thông qua các hoạt động giãn cách, xét nghiệm (để kịp phát hiện và điều trị sớm), đẩy mạnh tiêm vaccine nhằm tăng tỷ lệ bao phủ hướng đến miễn dịch cộng đồng; chú trọng công tác thông tin truyền thông để người dân hiểu, cùng hợp tác, cùng đồng lòng chống dịch.

"Bao trùm tất cả là thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, là đến 15/9 thành phố kiểm soát được dịch bệnh và từng bước cải thiện tình hình dịch bệnh tại thành phố. Trong đó, có ít nhất số ca nhiễm giảm dần, số ca cần điều trị bằng hoặc nhỏ hơn năng lực điều trị của thành phố hoặc số ca tử vong giảm rõ, vùng xanh mở rộng hơn, vùng đỏ, cam, vàng ngày càng giảm...", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ rõ.

Về kế hoạch sắp tới, đặc biệt là mở cửa nền kinh tế, ông Phan Văn Mãi cho đây là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, thành phố cần có kế hoạch cụ thể, có lộ trình và việc mở phải từng bước phù hợp với kết quả phòng, chống dịch; để khôi phục và phát triển kinh tế phù hợp với tình hình dịch bệnh có khả năng kéo dài và phức tạp.

"Để mở cửa nền kinh tế, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể trên cơ sở tham mưu của các cơ quan chức năng phòng, chống dịch, các cơ quan chuyên ngành có nhiều kinh nghiệm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước. Trước mắt, thành phố có kế hoạch từ nay đến trước ngày 15/9 và sau đó sẽ tùy vào tình hình dịch bệnh sẽ mở cửa từng phần trên nguyên tắc an toàn, không ảnh hưởng đến phòng chống dịch các hoạt động sản xuất, dịch vụ...", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo ông Phan Văn Mãi, riêng các ngành thiết yếu, thành phố sẽ có biện pháp an toàn để duy trì; những ngành quan trọng có biện pháp an toàn để duy trì và mở rộng sản xuất. Ở những vùng xanh, vùng an toàn sẽ tiến hành các hoạt động tương đối rộng hơn; ở những nơi mà người dân, doanh nghiệp có những sáng kiến đảm bảo hoạt động sản xuất, hoạt động dịch vụ an toàn sẽ được mở ra.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ thông tin mang tính cụ thể, lâu dài để xây dựng chương trình quản lý cá nhân, hoạt động di chuyển của từng người; các hoạt động sản xuất, dịch vụ; quản lý các điểm đến nhà máy, xí nghiệp. Nếu đảm bảo được an toàn như đã tiêm vaccine, không có dấu hiệu mắc COVID-19 sẽ được xem là cá nhân an toàn, cùng với hành trình an toàn, điểm đến an toàn thì sẽ được tổ chức các hoạt động sản xuất, dịch vụ an toàn…

Chia sẻ về công tác chăm lo đời sống an sinh xã hội cho người dân hiện nay, tân Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu “ai ở đâu thì ở đó” trong 14 ngày thì nhu cầu về các sinh hoạt cơ bản, tối thiểu; nhất là vấn đề lương thực, thực phẩm cho 10 triệu dân thật sự là rất quan trọng và cũng là điều khó khăn nhất.

Do đó, ngay thời điểm này, các cấp sở, ngành thành phố cùng chính quyền địa phương cần rà soát nhanh lại các chính sách, chủ trương xem đã làm được đến đâu, còn thiếu đối tượng nào để có giải pháp bổ sung, tiếp tục triển khai khẩn trương bởi tình hình sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn.

“Cần nhất là nhanh để hỗ trợ cho bà con. Sau đó, phần nào thành phố lo được thì lo, phần nào không được thì nhờ Chính phủ. Trường hợp nào có hồ sơ thủ tục rồi thì đơn giản, nếu chưa có thì tiếp tục hoàn thiện chứ không chờ khi có chính sách, hồ sơ mới làm thì không giải quyết kịp nhu cầu cấp thiết của người dân", tân Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi kỳ vọng và tin tưởng khó khăn nào rồi cũng vượt qua khi có sự chung sức đồng lòng. Thành phố luôn là nơi hội tụ nhân tài, vật lực vì thế nếu khơi dây được sự kết nối chặt chẽ, khơi dậy được mọi nguồn lực thì sẽ phát triển rất lớn. Do đó, hệ thống chính quyền các cấp cần làm tốt vai trò chức trách của mình để từ đây chăm lo tốt hơn cho nhân dân, cầu thị để khơi dậy, kết nối tốt hơn các nguồn lực vì sự phát triển chung của thành phố.

"Tuy nhiệm vụ có nhiều thách thức, nặng nề nhưng có được chung sức, đồng lòng của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố, tôi tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giúp thành phố vượt qua những khó khăn trước mắt, để xây dựng và phát triển thành phố xứng tầm với vị thế của mình", tân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Ông Phan Văn Mãi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang