TAND tối cao yêu cầu tập trung giải quyết các đơn kêu oan

Thứ Hai, 14/09/2020 10:31

|

(CAO) Trong 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có một trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị.

Ký báo cáo gửi tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng nay (14/9), Chánh án Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Hoà Bình đã thông tin về việc giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Theo đó, tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà TANDTC và các Tòa án nhân dân cấp cao phải giải quyết là 15.136 đơn/vụ; 7.101 đơn/vụ đã được giải quyết, đạt tỷ lệ 47%.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình tại một phiên họp Quốc hội

Trong số này, TANDTC giải quyết được 1.525/2.564 đơn/vụ, đạt 59,5%. Các Tòa án nhân dân cấp cao giải quyết được 5.576/12.572 đơn/vụ, đạt 44,35%).

Trong tổng số 7.101 đơn/vụ đã giải quyết, báo cáo nêu rõ, Tòa án trả lời cho các đương sự là không có căn cứ kháng nghị 6.729 đơn/vụ; kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm là 372 đơn/vụ.

Về cơ bản, theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình, toà án các cấp đã khắc phục được tình trạng đã trả lời cho đương sự là không có căn cứ kháng nghị, nhưng sau đó Chánh án TANDTC lại phát hiện bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có sai lầm nghiêm trọng và phải kháng nghị để giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

Quá trình giải quyết, các Tòa án đã tập trung rà soát, phân loại để xem xét, giải quyết các đơn sắp hết thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đảm bảo không để các vụ việc quá thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

“TANDTC đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác giám đốc thẩm, tái thẩm nhằm đánh giá chất lượng giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này” – ông Bình thông tin.

Tại Hội nghị này, Chánh án TANDTC yêu cầu các Tòa án chú trọng nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc ngay từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm để hạn chế nguyên nhân phát sinh các đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Yêu cầu tăng cường công tác hòa giải, đối thoại; đề cao trách nhiệm của các Toà án trong việc phát hiện và kiến nghị về các sai lầm nghiêm trọng trong quá trình giải quyết vụ án cũng được Chánh án TANDTC đặt ra.

Vẫn theo báo cáo của ngành toà án, tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự, người đứng đầu ngành toà án cho biết, TANDTC đã tập trung chỉ đạo giải quyết các đơn kêu oan.

Hiện tại, theo TANDTC, chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó, 1 trường hợp đang chờ ý kiến của Liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang