Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân uỷ Trung ương

Thứ Bảy, 12/09/2020 15:52

|

(CAO) “Không để xảy ra tiêu cực, một số hiện tượng đáng tiếc như thời gian vừa qua, nơi nào khó khăn là bộ đội phải có mặt” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (TBT-CTN) Nguyễn Phú Trọng lưu ý tại buổi làm việc.

Tại Trụ sở Trung ương Đảng sáng nay (12/9), tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, cho ý kiến về dự thảo văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội đại biểu Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe Thường vụ Quân ủy Trung ương báo cáo về dự thảo văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XI Đảng bộ Quân đội, các Uỷ viên Bộ Chính trị đã phát biểu ý kiến.

Theo đó, Bộ Chính trị nhận định công tác chuẩn bị Đại hội XI Đảng bộ Quân đội được tiến hành khoa học, công phu, nghiêm túc, trách nhiệm, đúng quy trình, quy định, bám sát Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương.

Các dự thảo văn kiện được xây dựng trên cơ sở khảo sát thực tiễn, hội thảo nhiều lần, xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, các cơ quan, ban, ngành liên quan, các đảng ủy trực thuộc Quân ủy Trung ương và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Theo Bộ Chính trị, Báo cáo chính trị phản ánh khá toàn diện những thành tựu, kết quả nổi bật của Đảng bộ Quân ủy trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội X Đảng bộ Quân đội.

Báo cáo cũng làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội 5 năm tới (2020-2025), tầm nhìn đến năm 2030 và từ năm 2030 sát với thực tế.

Bên cạnh việc đánh giá cao Đảng bộ Quân đội trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Chính trị cũng phân tích, làm rõ một số hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân nêu trong dự thảo Báo cáo Chính trị; nhấn mạnh những bài học kinh nghiệm mà Đảng bộ Quân đội cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Bày tỏ sự nhất trí với nhận xét của các Uỷ viên Bộ Chính trị, TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thêm một số vấn đề cần tập trung thực hiện tốt.

Các đại biểu chụp ảnh chung sau buổi làm việc

Theo yêu cầu của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn nữa những đặc điểm, thuận lợi, ưu thế của Đảng bộ Quân đội - cơ quan tham mưu, lực lượng nòng cốt, đội quân xung kích, chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước, chế độ.

Quân đội cần tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống, bản chất Bộ đội cụ Hồ; khơi dậy niềm tin, niềm tự hào và thấy rõ trách nhiệm của mình; luôn là tấm gương, hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Ghi nhận thời gian qua Đảng bộ Quân đội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, làm rất nhiều việc và đạt nhiều kết quả tích cực, TBT-CTN cũng lưu ý quân đội cần nhìn thẳng vào sự thật, những việc làm chưa tốt, nhất là trong quản lý sử dụng đất đai với một số vụ việc tiêu cực đã xảy ra.

Vẫn theo TBT-CTN, việc sắp xếp hệ thống tổ chức bộ máy chưa được chú ý đúng mức. “Quan hệ phối hợp giữa Quân đội với các lực lượng khác, đặc biệt với Công an cần chặt chẽ hơn nữa từ trong chiến lược, xây dựng và triển khai thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc” – TBT-CTN yêu cầu.

Về dự báo tình hình sắp tới, TBT-CTN đề nghị, cần thường xuyên nghiên cứu kỹ để có các phương án đối phó kịp thời, tuyệt đối không để bị động bất ngờ, đánh địch từ sớm, từ xa, chủ động xây dựng phương án chiến lược, chú ý toàn diện trên tất cả mặt trận.

Cho rằng thời gian tới tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, TBT-CTN nhấn mạnh tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn. Phải thường xuyên cảnh giác, đặc biệt chú ý xây dựng lực lượng thật sự vững mạnh, làm tốt công tác quản lý sử dụng đất đai, công tác dân vận, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân - dân, tăng cường phối hợp giữa quân đội và công an, trong đó quân đội phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu.

“Cần tiếp tục xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng bộ Quân đội thực sự trong sạch vững mạnh, mẫu mực nêu gương; không để xảy ra tiêu cực, một số hiện tượng đáng tiếc như thời gian vừa qua; nơi nào khó khăn gian khổ nhất thì bộ đội phải có mặt” – TBT-CTN nói và yêu cầu quân đội cần gương mẫu đi đầu, tiếp tục đấu tranh phản bác mạnh hơn nữa trên mặt trận tư tưởng chính trị; giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, đấu tranh chống tiêu cực ngay trong nội bộ, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ việc, hiện tượng tiêu cực.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang