Tập trung rà soát văn bản dưới luật tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thứ Sáu, 17/11/2023 11:06

|

(CAO) Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, cần tập trung vào các văn bản dưới luật liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp; đấu thầu, cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế...

Xác định trách nhiệm cá nhân

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 17/11 đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.

Hội nghị được tổ chức tại Nhà Quốc hội, kết nối trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tại các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.

Thông tin về nghị quyết chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu tại Hội nghị

Thứ nhất là chuyên đề “Việc thực hiện nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” (báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7).

Thứ hai là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 (báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8).

Cùng với giám sát tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát 2 chuyên đề về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023.

Đến nay, cả 4 Đoàn giám sát đã ban hành kế hoạch và đề cương báo cáo gửi các cơ quan chịu sự giám sát, các địa phương để triển khai các hoạt động theo kế hoạch.

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2023 và triển khai chương trình giám sát năm 2024, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, ngoài giám sát chuyên đề, trong năm tới sẽ tiến hành giám sát văn bản quy phạm pháp luật. Báo cáo giám sát này sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 4 và gửi đại biểu tại kỳ họp 7.

Với hoạt động giám sát này, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, cần tập trung vào các văn bản dưới luật liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp; đấu thầu, cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế; xử lý các vướng mắc trong các quy định phòng cháy, chữa cháy, đăng kiểm, quy hoạch.

Quang cảnh Hội nghị

Các văn bản quy định về thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, điều kiện đầu tư kinh doanh có nội dung bất hợp lý, gây khó khăn, phiền hà đến hoạt động của người dân và doanh nghiệp; các văn bản có nội dung phân cấp, ủy quyền nhưng thiếu rành mạch và không rõ trách nhiệm… cũng là nội dung được tập trung giám sát.

Cạnh đó, ông Cường nêu rõ, cần tiếp tục rà soát các văn bản để phát hiện những nội dung còn sơ hở, chưa chặt chẽ, bất cập, có thể làm phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

“Việc này để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp” - ông Cường báo cáo.

Giám sát văn bản quy phạm pháp luật, theo ông Cường, cần phân tích, chỉ rõ nguyên nhân do quy định của luật hay văn bản dưới luật có sơ hở, bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu tính khả thi hay do công tác tổ chức thi hành pháp luật.

Qua giám sát cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra hạn chế, vướng mắc; đồng thời, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản để khắc phục tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật.

Không “giám sát chay”

Từ điểm cầu Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho hay, địa phương này đã và đang chủ động, tích cực triển khai kế hoạch giám sát do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Quan điểm của các đại biểu Quốc hội trong đoàn đều thống nhất là không “giám sát chay”, mà vừa kết hợp giám sát qua báo cáo, vừa giám sát thực tế tại địa phương, cơ sở” - bà Hà nói.

Nhìn nhận 04 chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024 là các nội dung rất quan trọng, thiết thực để hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật có liên quan, được cử tri và Nhân dân rất quan tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết khẳng định, đoàn ĐBQH TP sẽ nghiêm túc chuẩn bị chu đáo, xây dựng Kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai các chuyên đề giám sát theo phân công.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết tham luận từ đầu cầu TPHCM

Bà Tuyết nói, đoàn sẽ tổ chức các cuộc giám sát, làm việc trực tiếp với các cơ quan, tổ chức và các địa phương trên địa bàn TP, qua đó trực tiếp nắm bắt tình hình tại địa phương, cơ sở; xem xét, đánh giá, làm rõ các nội dung cụ thể liên quan đến chuyên đề giám sát và ghi nhận các kiến nghị của các cơ quan, tổ chức hữu quan; báo cáo kết quả giám sát đúng tiến độ được phân công nêu trong Kế hoạch giám sát của các Đoàn Giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Nhằm thực hiện tốt 04 chuyên đề giám sát nêu trên, bà Tuyết kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động giám sát, nhất là Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Vẫn trong kiến nghị gửi tới cơ quan có thẩm quyền, bà Tuyết mong tiếp tục có sự chỉ đạo, điều phối chặt chẽ hoạt động của các Đoàn Giám sát, để Đoàn đại biểu Quốc hội địa phương có điều kiện tham gia đầy đủ và đóng góp tốt nhất vào hoạt động giám sát chung.

Đánh giá cao hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nêu rõ, đây là nhiệm vụ quan trọng luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm quán triệt chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu 

Ông Quang cho biết, thông qua các hoạt hoạt động giám sát đã phát hiện chấn chỉnh và có biện pháp kiến nghị xử lý những thiếu sót hạn chế vi phạm và hoàn thiện thể chế, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề xuất, kiến nghị đối với việc thực hiện Chương trình giám sát năm 2024. Theo đó, ngay sau khi có Chương trình giám sát, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ nội dung báo cáo để làm việc với đoàn giám sát.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả trong hoạt động giám sát, Phó Thủ tướng Chính phủ kiến nghị nội dung giám sát cần có sự định hướng gọn hơn về phạm vi, có trọng tâm, trọng điểm hơn, giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động giám sát của Quốc hội.

Các ủy ban, các đơn vị chuyên môn của Quốc hội, theo Phó Thủ tướng, cần tăng cường phối hợp hơn nữa với các Bộ, cơ quan liên quan trong quá trình xây dựng kế hoạch đề cương báo cáo giám sát, cũng như trong quá trình thực hiện giám sát để nâng cao hiệu quả của chương trình giám sát.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc và có trách nhiệm các kế hoạch, chương trình, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề trong năm 2024; đồng thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong phần trách nhiệm của mình để việc giám sát ngày càng tốt hơn.

“Chính phủ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành ủng hộ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ của kế hoạch năm 2024 và các năm tiếp theo” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang